Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Bài Mới Nhất trang Văn Học
Điền Email để nhận bài mới
View Counts
20,617,835

Quà tặng của yêu thương

Tuesday, July 12, 201100:00(View: 10763)
Quà tặng của yêu thương

QUÀ TẶNG CỦA YÊU THƯƠNG

Ngọc Hằng

 blankTrong cuộc sống hàng ngày, chúng ta ít nhiều cũng cảm nhận hoặc chứng kiến nhiều hình ảnh và tấm gương sống đẹp làm lay động lòng người. Những món quà vô giá của cuộc sống ấy có thể chỉ là một câu nói động viên khi ta buồn nhất, một vòng tay ôm chặt lấy ta khi ta cô đơn tột bực, một nụ cười thành tâm phá tan bóng đêm buồn đau của ta, một bàn tay siết chặt tay ta kéo ta đứng dậy sau những lần vấp ngã, một gương người tốt việc tốt đâu đó mà ta đọc được hay tận mắt chứng kiến làm tâm ta giao động suy nghĩ về chính bản thân mình, một nụ hoa đang nở khoe sắc giữa lưng trời làm tâm ta dừng lại chiêm ngưỡng, ngắm nhìn, một tiếng chim hót đánh thức ta dậy vào buổi sớm mai hay chỉ là cảm giác bình yên ngồi ngắm mặt trời, mặt trăng và cơn mưa đầu mùa kéo đến. Những điều tưởng chừng như bé nhỏ như thế, tầm thường như thế lại là những điều thiêng liêng, cao đẹp giúp chúng ta có những niềm vui thù thắng, hạnh phúc nhất để sống một cuộc sống ý nghĩa mà mình đã được ban cho.

 Đối với mình, những điều bé nhỏ tưởng chừng như mong manh, như sương như khói huyền hảo ấy lại kết tinh và làm nên cuộc sống đầy sắc màu cho riêng mình. Từ nhỏ đến tận bây giờ, mình rất thích đọc truyện cổ tích, thích đọc những quyển sách giúp dạy làm người, những quyển sách như trong quà tặng của cuộc sống hay tâm hồn cao thượng, kể cả những tập truyện thiếu nhiý nghĩa như Đôremon hay kính vạn hoa. Dù không biết đã đọc đi đọc lại bao nhiêu lần, thuộc đến từng chữ nhưng mình vẫn cứ thích đọc. Chính những lời nói bình dị, những gương người tốt làm những việc tốt tưởng như bình thường ấy lại có sức lay động tâm trí mình đến như vậy. Có nhiều khi chính mình đã tự đi vào thế giới ấy, tự mình chơi với thế giới hồn nhiên, vui vẻ, tràn đầy yêu thương ấy của các nhân vật và cũng mong mình học được chút gì đó từ những điều cao thượng này. Mình cứ thắc mắc cũng như ước ao liên tục tại sao họ lại đẹp, lại dễ thương, lại bình dịhạnh phúc với những điều đơn giản ấy trong khi thế giới thật xung quanh mình kinh hoàng vô cùng. Thế là vô hình chung, thoát ra khỏi cuộc sống của thế giới thật, mình lại đắm chìm mình trong thế giới cổ tích cao đẹp ấy để cảm nhận tình thương yêu dạt dào đang bùng lên trong trái tim và tâm hồn mình.

 Mình may mắn được hai người bạn tặng cho hai quyển sách quà tặng của cuộc sống trước khi rời Việt Nam. Đó là hai quyển sách mà mình quý nhất và cũng là hai quyển sách duy nhất được tặng. Hai người bạn tặng sách này cho mình không hề biết mình thích đọc những mẫu chuyện như thế nên mình đã xúc động đến nhường nào khi nhận được món quà quý giá ấy. Đó là những bảo vật gối đầu giường của mình, làm bạn nâng đỡ tinh thần của mình để sống tốt nhất trong những ngày đầu tiên lạc bước đến xứ người rất buồn tuổi và khổ đau. Nếu không có những câu chuyện như thế, không có những lời động viên tinh thần cũng như tìm được sự đồng cảm trong đó thì mình đã ngã quỵ tự lâu lắm rồi. Chính những câu chuyện cao đẹp trong hai quyển sách đã lan tỏa tình thương yêu bao phủ lấy mình, ôm ấp cuộc sống đầy khổ đau, đơn côi, lạnh lẽo và thiếu tình thương trong những ngày đầu lập thân nơi xứ lạ quê người ấy. Dẫu thời gian đã qua đi, cuộc sống đã đỡ hơn trước rất nhiều nhưng ý nghĩa sâu xa trong các câu chuyện ấy vẫn đong đầy trong tâm trí và trái tim mình như ngày xưa vậy.

 blankThật sự, mình cũng mong muốn được giỏi Phật pháp để có thể đàm đạo, nói pháp hay chia sẻ những câu chuyện phật pháp hàng đêm trên trang nhà phuclong.net này. Tối tối, mình cũng chờ đợi xem câu chuyện của đêm nay sẽ ra sao cứ như là nhà vua Shahryar chờ nghe chuyện từ nàng Sheherazade trong 1001 đêm ở xứ sở Ba Tư ngày xưa. Mỗi câu chuyện Phật giáo được đưa lên trang nhà phuclong.net chứa bao nhiêu ý tình thâm sâu cả đạo và đời. Thôi thì mình không có khả năng kể chuyện về Phật Pháp, chỉ xin một góc nhỏ trên trang phụclong.net để kể những câu chuyện gần gũi với đời thường, chia sẻ những câu chuyện đầy yêu thương để tất cả những ai đọc được cũng cảm nhận chút ít tình cảm ngọt ngào, ý vị từ câu chuyện hay chuyển tâm mình được sống thiện, sống tốt đời đẹp đạo hơn. Mình tin và hy vọng rằng những người kém tu vụng pháp như mình cũng sẽ tìm được chút gì đó bình yên, hạnh phúcvui vẻ cho tâm hồn của mình sau những mẫu chuyện như thế này. Mình không hy vọng mỗi đêm sẽ đưa các bạn vào một câu chuyện nào đó mà chỉ mong góp nhặt được điều gì hay và tốt đẹp như những nụ hoa sala dâng tặng cho bạn bè trên các ngã đường của cuộc sống.

 Thầy bổn sư của mình, ni trưởng Thích Nữ Hạ Huệ Giác có nói Ngài chỉ mong người tu làm sao càng tu càng giống trẻ con càng tốt. Mình cũng thích thế giới trẻ con, thế giới hồn nhiên mơ mộng không phải suy nghĩ nhiều. Thế giới ấy chỉ có tiếng cười trong trẻo, không biết giận biết hờn ai lâu, chỉ biết nói thật, có sao nói vậy và nghĩ suy đơn giản lắm. Bớt những suy nghĩ loạn tâm của thế giới người lớn để quay về với tự thân của mình, với bồn tâm thanh tịnh của mình, cắt bớt duyên trần để tu tập đó là điều mà mình mong muốn. Do đó, những câu chuyện mình chia sẻ đa phần sẽ là những mẫu chuyện của trẻ con nhưng hy vọng trong những người lớn của chúng mình sẽ tìm về được một chút gì bình yên trong thế giới mộng mơ, tinh nghịch, hồn nhiên của tuổi thơ của mình. Những câu chuyện dù trẻ con ấy nhưng vẫn có sức lay động lòng những người lớn như mình khi tự hỏi rằng tại sao dù mang danh người lớn mà vẫn không thể sống và làm tốt được như các trẻ em kia. Nếu thế giới người lớn cũng chịu hành xử như các em thơ trong câu chuyện thì thế giới này sẽ hạnh phúcbình an biết nhường nào.

 blankVườn tâm hoa tuệ của những câu chuyện đầy yêu thương sẽ được theo những bước chân của mình trên những vấn đề của cuộc sống nơi xứ người để mang lên sẻ chia và góp thêm một bông hoa từ bi đầy hương sắc tặng các bạn. Xin mang một góc trong thế giới tâm của mình với những gì thiêng liêng và cao đẹp nhất dành tặng cho những người bạn cùng tu, cùng mong làm những điều thiện nguyện giúp đời và cùng rèn dũa hạt ngọc tâm linh của mình được tỏa sáng và lung linh hơn. Hy vọng trên bước đường cày cấy gieo trồng hoa lá cỏ cây cho khu vườn tâm được đẹp, các bạn sẽ cùng vui chơi với mình, cùng giúp mình bắt sâu và nhặt cỏ dại chăm cây và hoa cho tươi tốt thêm nhé để đón chào các loài bướm, loài chim cùng đến đây reo ca, giao hòa. Để rồi một ngày nào đó, khi vườn hoa tâm ấy đủ lớn giúp cho hoa nở bốn mùa sẽ được gió mang hương thơm của tình thương, hạnh phúc, bình yên đi khắp mọi miền của đất nước và trên khắp thế giới của chúng mình.

 Nào, xin mời các bạn hãy hít thở thật sâu, thật lâu và cùng mỉm cười để từ từ bước vào tham quan khu vườn tâm mình chuẩn bị ươm mầm gieo trồng như thế nào trên trang nhà phuclong.net nhé.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Ngọc Hằng

Source: thuvienhoasen

Reader's Comment
Tuesday, July 12, 201107:00
Guest
Bài viết dễ thương lắm. Cảm ơn Ngọc Hằng. Hôm nay mới biết là Ngọc Hằng thường dịch bài và viết bài cho trang nhà phuclong.net là chính, tưởng đâu là chỉ có ở thuvienhoasen. Hoan hỉ vì mình thường xuyên đọc bài của tác giả trên hoavouu mà không biết tác giả ở đâu, hy vọng được làm quen với bạn. Mình cũng các bài viết về tâm hồn cao thượng. Xin chờ đợi các câu chuyện của bạn. Chúc cho trang nhà phuclong.net của bạn được phát triển. A Di Đà Phật!
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 53)
Lắng nghe là một kỹ năng căn bản để kết nối cộng đồng. Lắng nghe để hiểu mình, hiểu người, để trút bỏ những ưu phiền, lạc quan vui sống, xây dựng xã hội tốt đẹp.
(View: 59)
Pháp mang lại an bình, là nơi trú ẩn và hạnh phúc cho thế gian. Nếu thế giới bị tước đoạt Pháp, chúng ta không thể tìm thấy bất kỳ sự bình an nào ở đâu cả.
(View: 121)
Vô Tầm Vô Tứ Định là nền tảng cơ bản của tất cả các loại Định trong Thiền Phật Giáo gồm chung cả ba hệ: Nguyên Thủy, Phát Triển và Thiền Tông.
(View: 205)
Thiểu Dục là muốn ít; Tri túc là biết đủ. Muốn ít là đối với cái chưa có, mà vì nhu cầu, mong cho có.
(View: 181)
Nói đến “Tâm” ai ai cũng hiểu được liền liền, nhưng đi sâu vào vấn đề là việc khác. Theo tôi được biết có nhiều người thường nói “Tâm” là (trái tim) có gì đâu mà diễn bày.
(View: 279)
Theo nhà Phật thì trong kiếp này, có người “ở hiền” nhưng lại không được “gặp lành”, nguyên nhân là bởi họ phải “trả” những thứ đã “vay” ở trước đó!
(View: 214)
Bồ tát là người tu tánh Không, ở trong tánh Không nhưng có lòng bi khi thấy chúng sanh vì không biết tánh Không nên điên đảo vọng tưởng
(View: 218)
Kính số 52 Bát Thành có đoạn viết về sơ thiền một cách ngắn gọn như sau: “Ở đây, này Gia chủ, Tỷ-kheo ly dục, ly bất thiện pháp chứng và trú Thiền thứ nhất, một trạng thái hỷ lạc do ly dục sanh, có tầm, có tứ”
(View: 239)
Lời cầu nguyện được đức Đạt Lai Lạt Ma thứ mười bốn của Tây Tạng sáng tác, Vinh Danh và Nguyện Cầu Tam bảo Đại Bi: Đức Phật, Giáo Huấn, và Cộng Đồng Tâm Linh.
(View: 247)
Cổ nhân có câu “họa tòng khẩu xuất” như muốn cảnh tỉnh, khuyên răn người đời chớ để cho cái miệng mình nói năng tùy tiện, lung tung mà có lúc tự rước họa vào thân!
(View: 202)
Từ thuở ấu thơ cho đến lúc trưởng thành, có thể ai cũng từng được nghe những câu nói đại loại như: “Nếu không nói được gì tốt đẹp thì tốt nhất nên im lặng”.
(View: 269)
Nếu kẻ nào cố ý tạo nghiệp, Ta nói rằng kẻ ấy phải thọ lấy quả báo. Hoặc thọ ngay trong đời hiện tại, hoặc thọ vào đời sau.
(View: 267)
Trong Kinh Như Thị Ngữ (Itivutthaka), Đức Phật nói: "Tất cả những công đức mà ta thực hiện ở trên đời góp lại cũng không bằng công đức của sự thực tập Từ Quán.
(View: 430)
Đức Phật khuyên ta mỗi ngày cần quán tưởng đến năm điều. Tất cả chúng ta đều biết những điều ấy, nhưng ta thường dễ quên.
(View: 363)
Chủ đề khá nhạy cảm đã dẫn dắt vô số người trong quá khứ cũng như hiện tại; Phật tử cũng như tín đồ các Tôn giáo hiện nay ...
(View: 281)
Trong Kinh Như Thị Ngữ (Itivutthaka), Đức Phật nói: "Tất cả những công đức mà ta thực hiện ở trên đời góp lại cũng không bằng công đức của sự thực tập Từ Quán.
(View: 283)
Nếu bị người khác làm tổn thương, bạn vẫn cần yêu thương họ, nếu người khác khi dễ bạn, bạn phải tha thứ cho họ đấy gọi là rộng kết duyên lành.
(View: 471)
Tuệ Trí của Đức Đạt Lai Lạt Ma là một phần trích từ xuất bản trước đó của quyển Năng lực của Từ bi
(View: 341)
Quán niệm vô thường là một trong những nội dung tu tập căn bản của người Phật tử. Mọi sự mọi vật quanh ta luôn vận động, biến đổi từng phút, từng giây.
(View: 334)
Xung quanh các hiện tượng mê tín dị đoan “có tổ chức” diễn ra gần đây, đã có nhiều ý kiến trái chiều về “con đường tu tập” với những...
(View: 339)
Bụt đã từng sống với hàng ngàn vị khất sĩ túc trực xung quanh. Bụt cũng đi, cũng ngồi, cũng ăn cơm với những vị nam và nữ khất sĩ khác nhưng Ngài luôn an trú trong sự tĩnh lặng.
(View: 346)
Chúng ta ai ai cũng biết, trong cuộc sống hiện tại đương thời, bây giờ là thời buổi khoa học đương thời đi lên.
(View: 356)
Căn bản đời sống của chúng ta là đi tìm sự hạnh phúc và tránh né sự khổ đau, tuy nhiên điều tốt nhất mà ta có thể làm cho chính bản thân
(View: 423)
Theo quan niệm của Phật giáo, Khổ (zh. 苦, sa. duḥkha, pi. dukkha) là cơ sở quan trọng của Tứ Diệu Đế.
(View: 341)
Thoạt nhìn thì tánh Khôngtừ bi có vẻ ngược hướng nhau, vì tánh Không nhắm đến một thực tại tuyệt đối còn từ bi thì lại hướng về một thế giới và chúng sanh vô thường, tương đối.
(View: 369)
Trong nền văn hóa của chúng ta, mọi người rất khó khăn để hướng sự yêu thương tử tế đến với chính bản thân họ.
(View: 399)
Ngồi lắng lòng lại để cảm nhận từng hơi thở trong ta, nghe những thanh âm của cuộc sống và nghĩ về cuộc đời của những người ngoài kia,
(View: 369)
Trong xã hội Ấn Độ thời cổ đại, vị trí người phụ nữ hãy còn thấp kém. Tôn giáo và các giáo phái đương thời không đồng tình cho người nữ xuất gia.
(View: 427)
Trong đời sống thường nhật, nếu muốn được tự do tự tại tất phải thực hiện bằng được hai nguyên tắc “thiểu dục” và “tri túc”.
(View: 467)
Theo lời Phật dạy, nhân quả là một định luật mang tính tất yếu. Gieo nhân lành thì được hưởng quả lành, tạo nhân ác thì chịu quả báo ác.
(View: 544)
Phật dạy: “Không có gì là ngẫu nhiên”. Dường như nó cũng là một sự sắp xếp tưởng như vô tình mà lại hữu ý để loài người nhận ra những điều quan trọng, điều gì đó lớn hơn con virus...
(View: 430)
Đã có quá nhiều bài trên các trang mạng nói đến chính giáotà giáo. Đứng góc độ nào để phân biệt chính và tà?
(View: 442)
Theo Phật giáo, nghiệp là hành động có tác ý, chủ ý của thân (Kāya, 身), khẩu (Vacī, 口), ý (Mano, 意).
(View: 449)
“Lại nói: Ta vừa khởi một tâm thì nó đã thuộc về quá khứ. Tâm ta chưa khởi mới gọi là vị lai. Chẳng phải tâm vị lai tức là tâm quá khứ, tâm hiện tại lại ở tại chỗ nào.
(View: 441)
Phàm ở đời, những ai muốn xây dựng sự nghiệp lớn, đều phải có đức nhẫn nhục để vượt qua bao lần thất bại mới đạt được thành công.
(View: 434)
Giữa tâm điểm đại dịch COVID-19 diễn ra một cách phức tạp trong đời sống thực tiễn không chỉ ở nước ta mà khắp cả các nước trên hành tinh này,
(View: 460)
Muốn ít và biết đủ tiếng Hán gọi là “Thiểu dục-Tri túc”. Đây là hai khái niệm Phật học được đề cập nhiều trong Kinh tạng, Luật tạng cũng như trong Tạng vi diệu pháp.
(View: 474)
Một người khi sắp mạng chung, hành trang để đi đến đời sống khác chắc chắn không phải là tiền bạc, danh vọng mà đó chính là nghiệp thiện hay ác của chính mình.
(View: 489)
Dzongsar Khyentse Rinpoche lấy phim làm một ví dụ cho lời dạy của Đức Phật về luân hồi, niết bànbản thân đời sống.
(View: 464)
Đức Phật nói rằng không thể có một đời sống tâm linh chân chính nếu không có một trái tim rộng lượng.
(View: 458)
Giữa tâm điểm đại dịch COVID-19 diễn ra một cách phức tạp trong đời sống thực tiễn không chỉ ở nước ta mà khắp cả các nước trên hành tinh này,
(View: 523)
Thật là một thảm họa khi tôi dự khóa tu thiền lần đầu tiên. Lưng tôi yếu sau nhiều năm ngồi gù lưng trước máy tính và ...
(View: 477)
Muốn ít và biết đủ tiếng Hán gọi là “Thiểu dục-Tri túc”. Đây là hai khái niệm Phật học được đề cập nhiều trong Kinh tạng, Luật tạng cũng như trong Tạng vi diệu pháp.
(View: 482)
Theo Tứ phần luật thì nguyên nhân Phật chế định sự an cư là do nhóm sáu người gọi là lục quần Tỳ kheo thường du hành trong nhân gian,
(View: 426)
Người Á Châu không ai là không biết đến hoa Sen. Vì Á Châu chúng ta có khí hậu ấm áp, nhất là những xứ như Ấn Độ, Thái Lan, Miến Điện, Tích Lan, Lào, Cam Bốt, Việt Nam, Trung Quốc và ngay cả Đại Hàn hay Nhật Bản, hoa Sen vẫn thường nở khoe sắc thắm vào mùa Hè nắng ấm.
(View: 412)
Cơn mưa phùn đêm qua còn đọng nước trên đường. Gió thu đã về. Lá vàng theo gió lác đác vài chiếc cuốn vào tận thềm hiên.
(View: 484)
Ấn Độ có nhân vật huyền thoại là Duy-ma-cật; Trung Quốccư sĩ Bàng Uẩn; Việt Nam có Thượng Sỹ Tuệ Trung.
(View: 564)
Theo truyền thống Phật giáo Nguyên Thủy y cứ theo lịch Ấn Độ cổ đại, bắt đầu Vũ Kỳ An Cư (Vassavāsa) từ ngày 16 tháng 6 (tháng Āsālha) và kết thúc vào ngày 16 tháng 9 (tháng Āssina).
(View: 933)
Mong rằng quý vị có thể tìm được những thông tin hữu ích để giúp mình có chọn lựa tốt trong việc ăn uốngcách sống để duy trì hoặc cải thiện sức khỏe của mình.
(View: 605)
Trước tiên muốn hiểu về vấn đề này, chúng ta phải biết rõ, tin sâu và chấp nhận thuyết “nhân quả, luân hồi” !
Quảng Cáo Bảo Trợ