Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Bài Mới Nhất trang Văn Học
Điền Email để nhận bài mới
View Counts
19,035,517

Lá thư của Đức Phật

Thursday, November 3, 201100:00(View: 10108)
Lá thư của Đức Phật

Ở một trang báo Phật giáo nước ngoài có một bài viết đặt tựa là “Lá thư của Đức Phật”, với những suy nghiệm từ trái tim, nhìn sâu vào đời sống thế gian, người viết đã gửi những chia sẻ, triết lý đậm chất giải thoát, TN dịch và chuyển tải…

Loài người thân mến,

Dạo này người vẫn khỏe không? Ta nghĩ đến người trong buổi thiền định sáng hôm nay. Gương mặt người cứ ẩn hiện trong tâm trí ta. Ta đang nghĩ cách giúp loài người chấm dứt khổ đau, những khổ đau mà ta luôn soi thấy trong từng đời sống con người. Mặc dù tất cả loài người đều giống nhau, nhưng họ lại “đau khổ” một cách khác nhau.

Buddha.jpg

Ảnh minh họa

Loài người dường như vẫn chưa chịu nhìn thấy sự thật. Người có nghe thấy cây cối nói lời chân thật bên làn gió vọng thêm vào? Con mèo cưng nhìn vào mắt người, nó chỉ muốn nói rằng những gì người đang làm chỉ càng khiến cuộc đời thêm khó khăn hơn. Nếu người không nhận thấy vậy, sao người không thể ngủ ngon hằng đêm?

Sự bình an trong đời sống chưa bao giờ bỏ rơi người. Nó chỉ bị che lấp bởi những điều vụn vặt tầm thường. Để tìm lại sự bình an đó, người phải lau rửa, dọn dẹp lại bên trong người. Vì lối sống của người đã trở nên trần tục từ lâu. Nó giống hệt như những show diễn trên truyền hình, ngày nào cũng bấy nhiêu, và không hề cống hiến điều gì tốt hơn, thiện hơn cho đời. Đời người tựa như một cuốn phim và người là một diễn viên trong đó.

Mọi việc có thể khác đi, nếu người có cái nhìn khác hơn. Như ta đã nói trước kia, chính con người tạo ra cuộc đời mình - bằng cái tâm. Ta rất buồn khi nhiều người không thể hiểu được điều này. Đây là điều then chốt, vì nó giúp người hiểu rằng: Đời mình có thể được như ý muốn.

Vậy, trước tiên người phải hiểu được điều này, để áp dụng nó vào lối sống của mình. Nếu mỗi ngày người chỉ tiến mãi về phía trước, thì chẳng bao lâu người sẽ rơi xuống vực. Vực sâu cuộc đời là một cái hố thăm thẳm mà khi sa xuống đó người sẽ bị đau khổ triền miên cho đến chết. Và rồi tất cả sẽ lại bắt đầu. Nếu người hiểu được điều ta muốn nói, tâm trí người sẽ thức tỉnh hơn, người sẽ làm chủ được hạnh phúc của mình. Đời sống không bao giờ là kẻ dẫn đường tốt, ta nên thường xuyên kiểm soát nó.

Nếu người không muốn gặp phải nhiều điều phiền toái trong đời, thì hãy nhận thức rằng: Không có điều phiền toái nào cả, trừ phi người đặt tên cho chúng là “Phiền Toái” mà thôi. “Phiền toái” chỉ là một phần của cuộc sống này, vì người đã đặt tên cho nó như vậy, và nhìn nó theo quan điểm tiêu cực. Có những điều tốt đẹp, bởi vì người thích cái cảm giácmang đến, và gọi tên nó là “Điều Thiện, Điều Lành”, và nhìn nó bằng cái nhìn tích cực. Tuy nhiên, cũng có những điều không đem lại cảm giác tốt đẹp đó, nhưng không có nghĩa là mình phải đặt tên cho nó là “Điều Phiền Toái”.

Hãy thử đặt tên cho nó một cách chính xác hơn, đó là “Trải Nghiệm”. Nó chỉ là một trải nghiệm khác trong đời. Phiền toái cũng như những điều tốt đẹp chỉ có thể trở thành sự thật khi người đặt tên cho chúng. Người phân loại chúng, nhưng thật sự thì chúng giống nhau. Nếu một người quán triệt được ý này trong đời sống, họ sẽ không bao giờ thấy điều gì là tiêu cực cả, mà chỉ thấy đó là một phần thuộc về đời sống mà thôi. Người có thể cho sự chết là một điều xấu, nhưng người chết có đồng ý không? Có lẽ là không, khi nhìn xa hơn, và nhất là khi người chết nghĩ rằng họ đã đau khổ vô cùng trước khi chết.

Loài người thân mến, hãy đừng nhìn mọi thứ trên đời như những cá thể riêng biệt, ảnh hưởng đến người một cách tích cực hoặc tiêu cực. Đó gọi là Si, và lối suy nghĩ này sẽ không bao giờ dẫn đến Tâm Giác Ngộ và cuối cùng là Niết-bàn, nơi ta đang ngự.

Thương yêu,

Đức Phật trong tâm!

Thủy Ngọc lược dịch (Theo examiner.com)

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 23)
Thân tứ đại là đất, nước, lửa, gió, khi đã trút hơi thở cuối cùng thì cũng trở về với tứ đại, chẳng còn gì để suy viễn ở tương lai.
(View: 58)
Như chúng ta thấy, sự tức giận là sức mạnh tinh thần bất thiện dẫn con người vào những hoàn cảnh khó chịu và đau khổ khác nhau.
(View: 80)
Đạo Phật vốn là tôn giáo vô ngã, phá chấp, không có tín điều, và tuyệt đối tôn trọng sự thực;
(View: 111)
Sự khác biệt giữa "Trời" và "Thượng đế" dường như là một điều thắc mắc trong tâm trí của nhiều người.
(View: 120)
Có lần khi nói về tám thức tâm vương trong Duy thức học, một người hỏi rằng “con người lo sợ là do thức nào?”.
(View: 319)
Lửa. Lửa lại bùng cháy trên những cánh rừng bạt ngàn miền tây. Khói cuồn cuộn, lan xa hàng nghìn dặm, kéo qua tận miền đông.
(View: 125)
Một trong những đặc trưng khu biệt của văn học Phật giáo với những dòng văn học khác chính là ở cách sử dụng ngôn ngữ nghệ thuật.
(View: 160)
Con đường xưa…! và con đường nay bây giờ có khác gì không nhỉ? Có những lúc mình đi trên con đường sỏi đá chông gai
(View: 163)
Khi loài người chúng ta bắt đầu giải quyết mọi vấn đề, chúng ta không quan tâm theo một phương cách cẩn thận chu đáo
(View: 147)
Theo truyền thống Phật giáo Nguyên Thủy y cứ theo lịch Ấn Độ cổ đại, bắt đầu Vũ Kỳ An Cư (Vassavāsa) từ ngày 16
(View: 239)
Có lần một vị Bà La Môn hỏi Đức Phật, Thưa Ngài! Biết có kiếp sau hay không mà Ngài khuyên răn chúng tôi làm thiện.
(View: 292)
Ngôi chùa tọa lạc lưng chừng ngọn núi, sau rừng sồi, cũng tương tự như bao ngôi chùa nhỏ, xa nơi đô thị
(View: 244)
Kẻ cai ngục, dù nơi nhà tù lớn hay nhỏ, xa hay gần, kẻ đó cũng không thể thoát khỏi chu kỳ sinh, lão, bệnh, tử được.
(View: 398)
Nay kính cẩn ghi những lời này, xin gửi đến quý Phật tử nào may mắn Cha, Mẹ còn mạnh khỏe thì đó là phước lớn không gì sánh được trên cõi đời này.
(View: 316)
Lịch sử thật là muôn hình vạn trạng, các Sử gia lại càng biến hóa khôn lường.
(View: 192)
Thế Tôn từng dạy, những ai đến với giáo pháp của Ngài là để thấy chứ không phải để tin. Chính quan điểm đúng đắn, sự thấy biết chính xác sẽ dẫn đường cho tư duy và hành động đúng đắn, hướng đến Chân Thiện Mỹ...
(View: 284)
Cuộc đời con người chỉ mấy mươi năm thôi mà có biết bao nhiêu chuyện xảy ra.
(View: 303)
Sự vô thường, tuổi già và bệnh tật không bao giờ hứa hẹn với bất cứ ai. Bất cứ khi nào chúng đến, chúng sẽ đến mà không một lời báo trước.
(View: 314)
Trên đời này có rất nhiều người thường hay nhắc đến hai chữ “họa và phước” khẳng định là chúng ta ai ai cũng đều hiểu cả.
(View: 250)
Có bốn pháp vật thực là đoàn thực, xúc thực, tư niệm thực và thức thực. Nhờ bốn thực ấy làm duyên, trợ sanh và nuôi dưỡng cho nên ...
(View: 303)
Theo lăng kính Phật giáo, bệnh được tồn tại dưới 3 hình thức, đó là thân bệnh, tâm bệnh và nghiệp bệnh.
(View: 441)
Triết Học Phật Giáo và Những Luận Đề -
(View: 648)
Đọc Thơ Phật Của Thi Sĩ Tâm Tấn - Viết về tập thơ “Cuối Đời Lọc Những Tinh Sương” của thi sĩ Tâm Tấn
(View: 293)
Người đệ tử Phật chân chính, ngoài việc tu tập giới định tuệ để hướng đến viên mãn phước và trí, thành tựu giác ngộ giải thoát cho tự thân,
(View: 295)
Đạo Phật ra đời và phát triển đến nay cũng đã hơn hai mươi lăm thế kỷ, ban đầu từ miền bắc Ấn Độ, sau đó lan truyền toàn xứ Ấn và phát triển sang các nước Trung Á, Nam Á, Bắc Á… và đến Âu, Mỹ hôm nay.
(View: 688)
“Tôi được sinh ra đời là nhờ vào một ân sủng đầy sự thương yêu của con người và tạo vật. Sự thương yêu ấy có cả chính bản thân tôi..."
(View: 434)
Chúng ta thường nghe tới nhóm chữ “tri kiến như thật.” Tức là biết và thấy như thật. Câu hỏi là: Đức Phật dạy gì về biết và thấy như thật?
(View: 609)
Tiết tháng bảy mưa dầm sùi sụt, Toát hơi may lạnh ngắt sương khô, Não người thay buổi chiều thu, Ngàn lau khóm bạc lá ngô đồng vàng
(View: 334)
Chúng ta đã biết phải làm gì đối với cha mẹ, dù có hay không có sự yêu cầu: hãy thương kính và làm gì đó để biểu hiện niềm thương kính ấy khi cha mẹ còn sống
(View: 313)
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng...
(View: 350)
Trong Kinh Pháp Cú có một số bài khá phong phú đề cao chánh phápchánh pháp đóng một vai trò rất quan trọng...
(View: 787)
Đức Đạt Lai Lạt Ma Đời Thứ 14, vị lãnh đạo tinh thần của Phật Giáo Tây Tạng, đã sống lưu vong tại Ấn Độ kể từ năm 1959 khi chế độ Cộng Sản tại Trung Quốc xua quân xâm chiếm Tây Tạng...
(View: 473)
Thuở xưa, có một đạo sư tên là Araka, người đã thoát ly sự thèm khát dục vọng. Đạo sư này có hàng trăm đệ tử.
(View: 746)
Chúng ta thường nghe “tạo nhân nào hưởng quả nấy”, mà kỳ thật, đời sống của cộng đồng người trên thế giới hôm nay, được xem nhưthành quả của một đời sống mang tính tương tác tương thọ liên hệ từ quá khứ đến hiện tại.
(View: 259)
Ảnh hưởng của Phật giáo ở Châu Á nói riêng, toàn thế giới nói chung là đậm nét và sâu sắc.
(View: 307)
Quả vị Sa-môn hay bốn quả Sa-môn, bốn quả Thanh văn, bốn quả Thánh gồm Sơ quả Tu-đà-hoàn (Dự lưu, Thất lai)
(View: 400)
Này A Nan, cũng như một cái cây, nếu nghiêng về phía nào, thì khi người ta đốn ngã nó sẽ đỗ về phía đó (trọng lực), một chúng sanh sau khi chết cũng sẽ theo nghiệp mà đi như thế ấy.
(View: 342)
Giáo pháp hay kinh điển là lời dạy của Đức Phật, đó là chân lý, là sự thật, là những gì Đức Phật chứng ngộ, khám phátuyên thuyết, mang lại sự an lạc giải thoát cho người hành trì.
(View: 379)
Theo tác giả, nước là trung tâm của mọi nguyên tố (element) trên trái đất. Không có nước là không có sự sống. Cho đến nay không có bất cứ vật thể gì tồn tại được nếu thiếu nước.
(View: 503)
Khúc đàn Khổng-Vọng-Vi là tiếng khóc của Đức Khổng Tử, tiếc thương người đệ tử thân yêu Nhan Hồi, mệnh yểu mà chết sớm khi tuổi còn thanh xuân.
(View: 522)
Đó là bài học đầu tiên đại-sư Zuigan Goto dạy cho người đệ tử ông vừa thâu nhận, sau này chính là thiền-sư Soko Morinaga, nổi tiếng của xứ Phù Tang.
(View: 491)
Trọn câu mở đầu là: “Nửa ổ bánh mì vẫn là bánh mì, nhưng nửa sự thật thì không phải là sự thật !”
(View: 380)
Bài tán dạy rằng, với công đức đầy đủ, Ngài nhìn khắp chúng sanh bằng đôi mắt từ ái, sẵn sàng đáp lại tiếng kêu thương. Trước biển phước vô lượng như thế, chúng con đều cung kính đảnh lễ.
(View: 599)
... những hành giả sơ phát tâm nên học theo gương tu học của người xưa là lập chí kiên định, đức tin mạnh mẽ không lui sụt, và hành trì liên tục không xao lãng trong tứ oai nghi: Đi - Đứng - Nằm - Ngồi.
(View: 370)
Đại dịch coronavirus bùng phát lần nữa tại Việt Nam, Hoa Kỳ và hầu hết các nước trên thế giới. Tính tới tuần lễ đầu tháng 8/2020, thế giới có gần 700,000 người chết vì đại dịch
(View: 339)
Trong kinh có ghi lại lời cảnh giác của Đức Phật, Ngài đã từng nói rằng: “Phàm tất cả chúng sinh còn lên xuống trong ba cõi, lăn lộn trong sáu đường thì...
(View: 592)
Khổ đau bao trùm cả nhân loại, cả thế giới. Đó là một sự thật, không ai có thể chối cãi.
(View: 582)
Chúng ta đơn thuần cứ nghĩ bệnh là do thể trạng sức khỏe không thuận không tốt, do đề kháng yếu nên vi khuẩn vi rút từ môi trường tác động vào cơ thể mà sinh bệnh.
(View: 452)
Phái đoàn các vị Lệ-xa ở Tỳ-xá-ly khi đi đến Đức Phật đang ngự trong vườn xoài Am-bà-bà-lê được xem như biểu tượng của sự xa hoa, sang trọng, quý phái bậc nhất đương thời.
(View: 371)
Trong cuộc sống đời thường có nhiều người vì phải đối diện với những bế tắc, khổ đau cùng cực không thể vượt qua được để rồi tìm đến cái chết
Quảng Cáo Bảo Trợ