Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
Bài Mới Nhất
(View: 455)

Trẩy Hội Đại Lễ Chùa Viên Giác

Friday, July 19, 201901:50(View: 4939)
Trẩy Hội Đại Lễ Chùa Viên Giác

Trẩy Hội Đại Lễ Chùa Viên Giác

Trần Thị Nhật Hưng

 

   Không chỉ mình tôi mà rất nhiều người trên thế giới từ một, hai năm nay đã ráo riết chuẩn bị chờ mong ngày đặc biệt đến. Đó là lễ Khánh Thọ kỷ niệm sinh nhật 70 tuổi của Hoà Thượng Phương Trượng chùa Viên Giác Đức quốc kết hợp với nhiều lễ văn hoá: 40 năm thành lập chùa Viên Giác, 40 năm thành lập Hội Phật Tử Việt Nam Tỵ nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức, 40 năm xuất bản báo Viên Giác và còn nhiều lễ giới đàn khác...v.v.và.v.v...Chưa kể cả tháng trước đó còn có chương trình Hoằng Pháp của phái đoàn Hoằng Pháp Âu Mỹ năm 2019 tại Âu Châu do Hòa Thượng Phương Trượng làm trưởng đoàn.

   Ôi, không thể nghĩ bàn trước những sự kiện đặc biệt có một không hai trên thế gian này. 

   Những ngày tưng bừng như trẩy hội. Ai nấy bận rộn. Kẻ lo sắp xếp khâu tổ chức, người xôn xao tham dự cũng rối cả lên. Đúng là „những ngày không như mọi ngày.“ Rộn ràng lòng vui như mở hội. Mà mở hội thật mà. Nội đặt vé bay đúng ngày, giờ; rồi xe buýt 50 chỗ kêu gọi rủ rê nhau đi cho đủ số; rồi đặt khách sạn cũng nhiêu khê không kém. Ai cũng mong khách sạn sát bên chùa, tất cả, tất cả xôn xao cùng hướng về một mục đích mừng các đại lễ trên.

   Tôi chỉ tham dự chạy theo chương trình cũng đã „vắt giò lên cổ“quay cuồng chóng mặt huống hồ người đứng ra tổ chức mà tổ chức đâu vào đấy mới là đáng kể, không chỉ riêng tôi, ai nấy đều nghiêng mình thán phục

 

    Bốn mươi năm về trước, chùa Viên Giác với một vị sư trẻ chân ướt chân ráo đến Đức, trời lạnh chưa có nổi đôi găng tay thế mà bây giờ, sau 40 năm, tất cả đều đổi khác, vị sư đó đã viết lên (nói theo giọng phàm tục của tôi) viết lên...trang sử oai hùng cho Phật giáo đưa Phật giáo có một tầm vóc đáng kể tại hải ngoại, đem lợi lạc cho biết bao Phật tử, không chỉ cho nước Đức mà cả Âu Châu nếu không dám nói góp phần cho cả hải ngoại.

 

    Này nhé, nói không cần chứng minhsự kiện rành rành ra đó, số người từ khắp thế giới từ Á đến Âu, Mỹ, Úc về tham dự phải kể hằng chục ngàn thay phiên từng lớp đến rồi đi đều biết và thấy cả.

 

   Đại lễ chính thức từ 27.6-30.6.2019 chi chít với biết bao tiết mục, tôi không ghi lại đây vì đã có rất nhiều bài viết đề cập vấn đề này và đã đăng tải nhiều trang nhà. Tôi chỉ lược sơ những nhận xét và cảm nghĩ của riêng tôi.

   Vậy tôi thấy được gì, tôi tin cũng giống cái thấy của Quí vị, rằng, không ai phủ nhận ngoài tài năng, Hòa Thượng Như Điển còn tạo đức để có phước báu nữa. Phước báu tích tụ từ bao đời và tiếp tục thêm kiếp này mới thành công rực rỡ ngoài sức tưởng tượng của mọi ngườiPhật giáo mình nói nôm na là NHÂN QUẢ đó.

   Tôi xin lược sơ cái thấy của tôi và trình bày đến Quí vị qua nhân quả nhãn tiền theo nhận xét của tôi. 

 

  • Ngày 27.6.2019 Hội Thảo Văn Hóa Phật Giáo

 

 Với sự hiện diệnthuyết trình của những nhân vật quan trọng:

-     Hòa Thượng Tiến Sĩ Seelawansa, người Tích Lan, Giáo Sư Đại Học Wien, Áo quốc.

-     Hòa Thượng Tiến Sĩ Seevali, Giáo Sư Đại Học Senath, Ấn Độ.

-     Tiến Sĩ Olaf Beuchling Pháp danh tên Việt NamThiện Trí (qui y với Hòa Thượng), Giáo Sư Đại Học Magdeburg, Đức quốc.

  Chưa kể dưới trướng Hòa Thượng biết bao đệ tử xuất gia lẫn tại gia với cấp bằng Tiến Sĩ, Thạc Sĩ, Cao học, Kỹ Sư, Bác Sĩ, Kiến Trúc Sư..v.v...về trợ lực. Thử hỏi, thỉnh được những vị này bỏ thời gian công sức đến tham dự và hỗ trợ đương nhiên không thể dễ dàng nếu Hòa Thượng bao năm không chỉ chịu khó học hành đào luyện mình ngang tầm với họ mà còn chuyên tu tinh tấn tạo giới đức để “Tàicho người ta mến và Đứccho người ta trọng“.

  Buổi tối lúc 20 giờ, lễ kỷ niệm 40 năm xuất bản báo Viên Giác. Ngoài 4 cuốn sách được in làm quà tặng độc giả, còn có kỷ yếu của Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng mang từ Úc sang mừng sinh nhật Hòa Thượng. Lễ về sách báo thì toàn đề cập chuyện văn chương. Nhiều bài viết đã ghi lại rồi, không ai để ýquan tâm đến những cây bút nữ báo Viên Giác, có tất cả 9 cô, nhưng vì sức khỏegia đạo chỉ hiện diện còn 6 thôi.

  Tôi viết ra đây không có mục đích đề cao những cây bút nữ mà điều tôi muốn nhấn mạnh là phước báu của Hòa Thượng có duyên lành được cả nhóm bút nữ chúng tôi hết lòng kính trọng và phù trợ. 

  Quí vị cũng thấy đó, tìm một người cầm bút, chịu cầm bút nhất là phái nữ viết về Phật giáo rất khó, đếm trên đầu ngón tay, ở đây có những 9 cô (bây giờ chính thức còn 8, một người vì sức khỏe từ lâu đã gác bút). Điều đó không ngẫu nhiên mà có, nếu Hòa Thượng không là người tận tụy với văn chương, hết lòng duy trì và phát triển văn hóa nước nhà tại hải ngoại. Hòa Thượng từng bỏ công sức, tiền bạc (những 15 ngàn Euro) để tổ chức những giải thưởng tuyển văn tài. Đó là kết quả ngày nay dưới trướng Hòa Thượng vô số người cộng tác, được độc giả ủng hộ nên giữ vững tờ báo Viên Giác đến 40 năm nay, đặc biệt qui tụ 8 cây bút nữ, chưa kể vài cây bút nữ khác trong và ngoài Âu Châu, yêu văn chương cùng hướng về chùa Viên Giác hết lòng phù trợ và quí kính khâm phục Hòa Thượng, không cần thù lao, cho dù nhóm „Đàn Chim Việtchúng tôi (mỗi cô có một tên „dzui dzui“ của loài chim dựa theo tính tình, vóc dáng: Két, Chích Chòe, Bìm Bịp, Tu Hú, Vịt Bầu, Ngỗng, Bồ Câu, Hạc. Tôi thích ca, múa nên có tên loài chim Công) đôi lần cũng chịu nhiều tiếng thị phi chưởi rủa của những người không hiểu chuyện, chúng tôi cũng không vì thế mà nản lòng vì chúng tôi đã nhìn ra vị lãnh đạo của mình là ai.

 

  • Ngày 28.6.2019: Lễ Khánh Thọ.

 

  Tại chánh điện, giữa muôn hoa khoe sắc bài trí rất đẹp mắt với một băng rôn thật lớn in hình Hòa Thượng do chùa Linh Thứu cúng dường, bao Tăng, Ni, Phật tử ngồi chi chít lấn ra cả ngoài hiên. Những cặp mắt đổ dồn về phía trước, nơi Hòa Thượng ngồi đó trong sắc phục đại lễ vô cùng trang nghiêmrực rỡ.

   Lần lượt hết phái đoàn này đến các chùa kia trên khắp thế giới từ Á sang Âu, Mỹ, Úc; từ nhóm nhỏ đến nhóm lớn, từ đệ tử xuất gia đến tại gia....ôi, kể sao cho hết đã thay phiên nhau lên chúc tụng và tặng quà. Thầy MC Thích Hạnh Tuệ đến từ Mỹ quốc, với giọng rổn rảng rõ ràng đã khéo léo điều động mới kịp giờ theo chương trình. Một vài lời xì xào quanh tôi: „Hòa Thượng phước báu quá mới có ngày nay, đến...vua chưa chắc đã được như vậy“. Hẳn nhiên rồi, tất cả đều tự nguyện do tấm lòng hiếu kính của hàng đệ tử để đền đáp ân sư  giáo dưỡng, và mến mộ của mọi người giành cho Hòa Thượng vì bao năm qua, Hòa Thượng đã tận tụy gầy dựng ngôi nhà Phật giáo không chỉ tại nước Đức mà phát triển rộng khắp Âu Châu và hải ngoại nữa, sao đem so bì với vua được. Vua  ra lịnh, người nể vì cũng có, nhưng hầu hết từ thần dân cho đến quan viên ai giám cãi lời nếu còn muốn giữ cái đầu, chỗ ngồi trong triều?!

   Một phần quà đặc biệt, không tính bằng vật chất thế gian của Thượng Tọa Thích Hạnh Tấn, trụ trì Tu Viện Vô Lượng Thọ, đại đệ tử của Hòa Thượng, hướng dẫn Môn Phong Pháp Phái Viên Giác cùng chư Tôn Đức Tăng, Ni, Phật tử đồng phát nguyện thọ trì bộ kinh Đại Bát Nhã Ba La Mật Đa suốt hai tuần từ ngày 15-26.6.2019 để tạ ơn Thầy tổ. Thật là một món quà tinh thần độc đáo không thể nghĩ bàn.

 

 Buổi chiều và tối cùng ngày, hân hoan góp niềm vui vào lễ sinh nhật, tạo không khí thêm tưng bừng, nhộn nhịp, trong khi tại chánh điện quí Thầy có chương trình riêng khảo hạch giới tử, thì ngoài hội trường một chương trình văn nghệ do các ca sĩ đến từ Hoa Kỳ và 7 Gia Đình Phật Tử (GĐPT) tại Đức đảm trách. Ca sĩ chuyên nghiệp hát hay là điều hiển nhiên, còn các anh em GĐPT „cây nhà lá vườn“mà hay không thua chuyên nghiệp mới là điều đáng ca ngợi. Các em thuần nhất đem tấm lòng ròng như cây lá Bio an lành không hóa chất, trước dâng lên Hòa Thượng mừng sinh nhật Ngài, sau là cống hiến đến quí khán giả qua những tiết mục nối kết từ ca, vũ, nhạc, kịch kể lại tuần tự quá trình tiểu sửhành trạng cuộc đời tăng lữ của Hòa Thượng thật là...trên cả tuyệt vời! 

  Một chương trình như vậy, nếu chỉ một hay hai GĐPT không thể thực hiện được vì rất công phu và đòi hỏi nhiều nhân lực. Ở đây phải cần sự đóng góp chặt chẽ của 7 GĐPT tại Đức. Vậy thì, 7 GĐPT ấy từ đâu ra, nếu 40 năm qua, Hòa Thượng không ưu ái thành lậpyêu thương nâng đỡ các em?!

 

  • Ngày 29.6.2019 Đại Giới Đàn Quán Thông

 

  Song song với các lễ „Tuyển Phật Trường“ tấn đàn truyền giới Sa Di, Sa Di Ni, Thức Xoa, Tỳ KheoTỳ Kheo Ni tại chánh điện, thì chúng Phật tử tập trung tại hội trường nghe Hòa Thượng Thích Thông Hải, đến từ Hạ Uy Di, nơi mệnh danh „Thiên đường hạ giới“ của Mỹ quốc, cùng Sư Bà Thích Nữ Giới ChâuNi Sư Minh Liên cũng đến từ Hoa Kỳ giảng pháp.

  Không khí thật cởi mở gần gũi qua lời giảng thân thiện thân tình của quí Thầy, Cô.

  Thầy Thông Hải hết lời ca ngợi phước báu của Hòa Thượng Như Điển cùng chúng Phật tử tại Âu Châu „dễ thương“, ham tu (hỏi Phật pháp thì trả lời vanh vách, kinh Lăng Nghiêm, một loại kinh „Đi lính sợ ải, làm sãi sợ kinh Lăng Nghiêm“ thế mà Phật tử Âu Châu tụng trôi chảy như nước, trừ tôi) nên giữa Thầy và trò có sự tương ưng với nhau như „hiền sĩ“gặp „minh chúa“ và ngược lại. Những tràng pháo tay và những nụ cười ròn rã khi được khen đã khích lệ Phật tử trên con đường tinh tấn tu tập. Hòa Thượng Thông Hải còn kể, cùng là tu sĩ nhưng phước báu không phải ai cũng giống nhau. Giữa khi Hòa Thượng của chúng ta dưới trướng có 45 đệ tử xuất gia đa số tốt nghiệp bằng cấp cao, tu hành tinh tấn (Hòa Thượng từng tài trợ cấp học bổng cho 132 Tăng, Ni sinh ăn học trên khắp thế giới), 7000 đệ tử tại gia, thì bên Mỹ, cũng có vị sư suốt bao năm trời xây xong một ngôi chùa thật nguy nga, xây xong ngã bịnh viên tịch không có một đệ tử nào. Điều đó cho thấy phước báu vô cùng quan trọng tích tụ từ bao kiếp mới có được và phước báu thường  từ giữ giới mà ra.

   Một điều khác đáng mừng cho Phật giáo là các Ni ngày nay cũng giỏi giang, tháo vát không  thua gì nam giới. Như Sư Bà Thích Nữ Giới Châu tốt nghiệp đại học Harvard danh tiếng nhất thế giới. Ni Sư Minh Liên tự trèo lên nóc nhà lợp ngói xây chùa cho mình. Ngoài ra quí Ni cũng đăng đàn thuyết pháp hào hứng và thu hút không thua gì quí Tăng, đôi khi còn có phần hơn, đã tạo không khí sống động vui tươi, lôi cuốn Phật tử với lòng ngưỡng mộ vô vàn.

  Cũng trong ngày, vào xế trưa, một chương trình cũng độc đáo không kém là sự hiện diện của 12 Tăng, Ni đến từ Châu Á, Úc, Châu Mỹ, Châu Âu, một sự tụ họp đặc biệt của phái đoàn Hoằng Pháp năm 2019 do Hòa Thượng phương trượng chùa Viên Giác làm trưởng đoàn. 20 năm qua, phái đoàn đã đi giảng pháp từ Mỹ (gồm Canada) tới Á Châu với các nước Thái Lan, Đại Hàn, Lào..v.v..và nhiều nước tại Âu Châu. Theo Hòa Thượng, vì tuổi hạc đã cao đây là lần cuối cùng của Hòa Thượng, tuy nhiên, để bánh xe pháp vẫn quay nối tiếp sau 20 năm, Hòa Thượng đã công cử, tại Úc sẽ do Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng làm trưởng đoàn, tại Mỹ có Thượng Tọa Thích Thông Triết và Âu Châu có Thượng Tọa Thích Viên Giác, tức ca, nhạc sĩ Phi Long gánh vác

  Hôm đó từng quí Thầy, Cô lần lượt, người thì ca hoặc ngâm thơ hay tâm tình trò chuyện cùng chúng Phật tử tạo không khí rất ư thân thiện. Riêng tôi, tôi nhớ mãi lời Thầy Nguyên Tạng căn dặn, là Phật tử, nếu tụng kinh thì phải học thuộc lòng, bằng không chỉ là đọc kinh mà thôi.

 

  • Ngày 30.6.2019 hoàn mãn.

 

   Tôi đã phải bay về Thụy Sĩ, ngay khi công phu khuya chưa kết thúc, bỏ lại sau lưng với bao nỗi luyến tiếc về các lễ sau đó: Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập Chi Bộ Giáo Hội PGVNTN Đức quốc. Lễ Tấn Đàn Truyền Giới Bồ Tát xuất giatại gia (đã có 130 giới tử thọ Bồ Tát giới, một con số kỷ lục từ trước đến nay). Lễ Tấn Phong chư Tăng, Ni lên hàng Giáo Phẩm. Đại lễ cúng dường Trai Tăng, Mông Sơn Thí Thực, và một lễ đặc biệt chúc thọ giành cho các Đạo Hữu, Phật tử từ 60 tuổi trở lên. 

   Ra về, lòng tôi vẫn man man những cảm giác thân thương của bốn ngày qua, khắc sâu trong tâm khảm những kỷ niệm khó quên, và ghi nhớ sâu đậm cả một lực lượng âm thầm làm việc trong góc khuất, ít người để ý, quan tâm bởi vì không rình rang tuyên bố trước công chúng, nhưng không kém phần quan trọng đó là khâu hậu cần phục vụ các bữa ăn miễn phí. Họ hầu như trong bóng tối, đầu tắt mặt tối nấu nướng để mong mọi người có những bữa ăn no, ngon. Đó là công lao của các chùa cúng dường, hoan hỉ đóng góp tận tình, trước đền ơn đáp nghĩa cho Hòa Thượng, sau là phục vụ chúng sinh trong tinh thầnPhục vụ chúng sinhcúng dường Chư Phật“. Trong số các chùa đó đặc biệtphái đoàn từ quê nhà Hội An cống hiến cho món mì Quảng đặc sản quê hương thật tuyệt vời.

 

   Tóm lại nhìn chung, 4 ngày đại lễ liên tiếp vừa qua với khối lượng công việc đồ sộ, những tiết mục lớn, nhỏ xen kẽ san sát nhau đều hoàn thành một cách khoa học đem lại thành công rực rỡ trên mọi phương diện. Điều đó Không thể tự nhiên mà có, nếu không xuất phát từ những tấm lòng chân thành kết nối lại tạo sức mạnh cho Phật giáo và cả cho Hòa Thượng, một người tài đức vẹn toàn, 40 năm qua, với sự nỗ lực bản thân, chuyên tu giới hạnh lái con thuyền Bát Nhã đưa mọi người về Bến Giác và đưa Phật giáo ở vị thế có tầm vóc hiện nay tại hải ngoại.

   Con xin chân thành tri ân Hòa Thượng cùng Chư Tôn Đức Tăng, Ni, Phật tử trên khắp thế giới từ Á, Âu, Úc, Mỹ đã cùng nhau nỗ lực tạo những ngày vui và an lạc cho cộng đồng Phật tử chúng ta.

   Kính nguyện tất cả dồi dào sức khỏe và vững tiến trên con đường Phật đạo.

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 

Trần Thị Nhật Hưng.

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 383)
Hòa Thượng THÍCH TUỆ SỸ (1945-2023)
(View: 1225)
Mỗi khi có dịp gặp và ngồi nói chuyện về tỉnh Khánh Hòa, Quách Tấn đều nhắc cho tôi biết là, Khánh Hòa có 2 người tiếng tăm đã vượt biên giớiHòa thượng Thích Quảng ĐứcBác sĩ Yersin.
(View: 4759)
Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tông, Tứ Thập Ngũ Thế, Hiền Như Tịnh Thất Trụ Trì, Pháp danh Tâm Hỷ, tự Thanh Diệu Pháp Ni Sư Chơn linh.
(View: 3175)
Ni Trưởng Thích Nữ Như Tuấn vừa viên tịch tại Chùa Phổ Hiền, Strasbourg, Pháp Quốc
(View: 4448)
Daisetsu Teitaro Suzuki sinh ngày 11 tháng 11 năm 1870 và mất ngày 12 tháng 7 năm 1966 tại thành phố Kamakura, Nhật Bản
(View: 4323)
Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan - Chánh văn phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ
(View: 6230)
Được tổ chức tại Chùa Phật Đà, San Diego, California, vào lúc 10:00am ngày 27/9/2020.
(View: 17970)
Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tôn, tứ thập tam thế, Húy Thượng Tâm Hạ Nhẫn, Tự Hành Từ, Hiệu Chí Tín Giác Linh Trưởng Lão Hòa Thượng Liên đài chứng giám
(View: 3441)
Là bậc Cao tăng xuất chúng, bằng trực giác mẫn tuệ, sư Đạo Sinh tự nghiệm ra một lý lẽ rất cao siêu và công khai thuyết giảng rằng ai ai cũng có Phật tính
(View: 2759)
Mắt không phải là xiềng xích của sắc (cái được thấy), sắc cũng không phải là xiềng xích của mắt. Bất cứ tham và luyến nào khởi lên dựa vào hai thứ đó
(View: 5151)
Do niên cao lạp trưởng đã thu thần viên tịch vào lúc 02h56 phút ngày 16 tháng 4 nhuận năm Canh Tý - nhằm ngày 7 tháng 6 năm 2020 tại Thiền Viện Vạn Hạnh. Trụ thế: 84 năm, 47 hạ lạp.
(View: 10054)
Các tác phẩm của Thầy phần lớn được dịch từ Hán tạng, gồm giới kinh và các nguồn văn học Phật giáo Đại thừa với tư tưởng uyên thâm về triết họctâm lý học.
(View: 8358)
Thầy Tuệ Sỹ Là Viên Ngọc Quý Của Phật Giáo và Của Việt Nam - Nguyễn Hiền Đức
(View: 2470)
Bài của Olaf Beuchling - đăng trên tạp chí "BUDDHISMUS Aktuell“ (Phật Giáo Ngày Nay) số 2/2020, phát hành tháng Tư, Năm, Sáu – từ trang 44 - 49 Việt dịch: Đạo Hữu THỊ CHƠN Ngô Ngọc Diệp
(View: 6647)
Đại Lão HT Thích Quảng Độ viên tịch lúc 21 giờ 30 ngày 22 tháng 2 năm 2020, thượng thọ 93 tuổi, 73 hạ lạp
(View: 3092)
Dịch theo bản Anh dịch “The Enlightenment of Chiyono” của Anne Dutton, từ các trang 173-179 của sách “Zen Sourcebook: Traditional Documents from China, Korea, and Japan
(View: 5541)
Giới đàn là một nghi lễ để truyền trao giới pháp cho các giới tử là những người xuất gia theo đạo Phật. Để thành tựu được một giới đàn, phải có đủ 3 yếu tố: Tam sư, thất chứng và giới tử.
(View: 3619)
Nhận thấy nhu cầu tìm hiểu những nhân vật, con người, đã và đang đóng góp công sức cho Phật giáo Việt Nam ngày nay...
(View: 4979)
Ôn thường canh cánh về Mẹ bên lòng khi còn sanh tiền. Trước khi “chết” Ôn về quê thăm Mẹ, lạy tình thương của Mẹ từ thuở ấu thơ.
(View: 18094)
“Rốt cuộc, tôi không biết gì, không có ý định gì cả, nên cuộc đời tôi ‘không vẫn hoàn không’, không có gì đáng nhớ, đáng nói… ‘Không vẫn hoàn không’ là Phật cho, tôi mới được như vậy.”
(View: 6044)
Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang (1923-2019) vừa viên tịch
(View: 5538)
Trưởng Lão HT Thích Chơn Thành sinh ngày mùng 9 tháng 8 năm 1934, tại Xã Xuân Thọ, Quận Sông Cầu, Tỉnh Phú Yên, Việt Nam.
(View: 3334)
Bài Thuyết Trình: Hành TrạngSự Nghiệp của Trưởng Lão Hòa Thượng THÍCH ĐÔN HẬU Chánh Thư Ký Xử Lý Viện Tăng Thống GHPGVNTN nhân ngày Khánh Thành Chùa Đôn Hậu tại Na Uy
(View: 2349)
Vị thứ hai trong dòng những tái sinh Jamyang Khyentse là Đức Jamyang Khyentse Chokyi Lodro, người vĩ đại đến mức thật khó để tôi thậm chí thốt lên danh hiệu của Ngài
(View: 12527)
Kính Mừng Thọ 70 tuổi HT Thích Như Điển tổng hợp những bài viết cho Hoà Thượng Phương Trượng
(View: 4951)
Chương trình tang lễ của HT Thích Quảng Thanh được tổ chức tại Chùa Bảo Quang từ ngày 14 đến 17/6/2019
(View: 2574)
Hòa Thượng Thích Thiện Định là vị Tổ khai sơn chùa Pháp Hoa tại Marseille, Pháp Quốc.
(View: 3831)
Ngài thế danh là Diệp Quang Tiền, Pháp danh Tâm Khai, tự Thiện Giác (Đồng sư với Hòa thượng Thiện Châu ở bên Pháp), hiệu Trí Ấn Nhật Liên
(View: 4386)
Chúng ta nói chuyện thế kỷ 13, đó là một thời nước lớn phía Bắc không thôi kinh ngạc khi nghĩ tới nước nhỏ Đại Việt phía Nam, cả về quân sự và Phật pháp.
(View: 3767)
Tây Tạng xưa nay là xứ huyền bí. Đó là vùng đất thường được gọi là mái nhà của thế giới, nơi sản sinh ra nhiều bậc thánh giả siêu việt, mà ngài Lạt Ma tái sinh Zong Rinpoche là một trong những hình ảnh tiêu biểu.
(View: 2456)
GS Tenzin nói, những kinh nghiệm đó cho anh thực hiện nhiệm vụ thông dịch khá là tuyệt vời. Đối với một người thông dịch nào không quen thuộc với Đức Đạt Lai Lạt Ma, công việc như thế sẽ rất là khó.
(View: 4162)
Hòa Thượng Thích Như Điển - Chân Dung Một Nhà Văn
(View: 3159)
Sư cô Thích Nữ Chủng Hạnh sanh ngày 12 tháng 8 năm 1933. Do tuổi cao sức yếu, đã thâu thần thuận tịch vào ngày 07 tháng 11 năm 2018. Trụ thế: 86 năm, Hạ lạp: 07 năm.
(View: 4488)
A Dục, Asoka (Sanskrit). Khi đức Phật Thích ra đời, Vua A Dục là một đứa trẻ, trong lúc đang chơi đức Phật đi ngang qua, đứa trẻ đem cát mà coi như cơm cúng dường cho Phật...
(View: 7145)
Chương trình tang lễ được tổ chức từ ngày 23 đến 25 tháng 10 năm 2018 tại Chùa Diệu Quang, 3602 W 5th St, Santa Ana, CA 92703. Tel: (714)554-9588
(View: 3304)
Sư bà Nguyên Thanhthế danh Lê Thị Quan, sanh năm1944, tại Quy Nhơn, là con gái thứ ba trong năm người con của ông Lê Đức Khánh và bà Trần Thị Quýt, làng Phú Nhơn, xã Cát Trinh, khuyện Phù cát, tỉnh Bình Định.
(View: 3460)
Chương Trình Lễ Tang sẽ được tổ chức lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy ngày 4 tháng 8 năm 2018 và Chủ Nhật ngày 5 tháng 8 năm 2018, tại Đạo Tràng Nhân Quả, 10801 Trask Ave, Garden Grove, CA 92843
(View: 3294)
Hòa Thượng Thích Thiện Hữu thế danh Nguyễn Hữu Nghĩa thượng Như hạ Lễ tự Viên Nhơn, hiệu Thiện Hữu sinh năm Giáp Thân (1944) tại xã Nhơn Khánh, quận An Nhơn, tỉnh Bình Định.
(View: 7293)
Thay mặt chư tôn đức Tăng, Ni và quý Cư Sĩ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK nhất tâm nguyện cầu Giác Linh Sư Bà Tân Viên Tịch Cao Đăng Phật Quốc.
(View: 12098)
Lễ Nhập Quan: Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu, ngày 12 tháng 1 năm 2018 tại Peek Funeral Home, 7801 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683
(View: 15563)
Đức Trưởng lão Hòa Thượng thượng ĐỨC hạ CHƠN Viện chủ Tu Viện Quảng hương Già Lam, Sài Gòn vừa viên tịch lúc 03g40′ ngày 27/11/2017
(View: 4408)
Khó hình dung rằng một phụ nữ Anh đang phụ trách về kế toán trong một công ty quản trị quỹ đầu tư đa quốc bỗng nhiên trở thành một vị ni sư theo truyền thống Tây Tạng
(View: 52037)
HT Thích Đức Niệm - Trụ trì Chùa Ưu Đàm, Tp. Marina, California viên tịch lúc 11:30AM ngày 20/10/2017...
(View: 8418)
Hòa Thượng Phương trượng Chùa Thiền Tôn, húy Tắc An hiệu Lãng Thiện đời thứ 23 dòng thiền - Thiên Thai Giáo Quán Tông
(View: 15711)
Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Minh Tuyền (1938-2017) Khai Sơn Chùa Phật Giáo Việt Nam tại Nhật Bản
(View: 3926)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu được tồn vinh đó là nhờ công đức sáng lập của Thầy.
(View: 3664)
Chỉ cần, đối cảnh vô tâm, hay cứ để mặc cho các pháp được thấy như là được thấy, được nghe như là được nghe… Và đó là Thiền Tông: không một pháp nào để làm.
(View: 8451)
Kỷ Yếu Tri ÂnTán Dương Công Đức của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Huệ... TT Thích Nguyên Tạng
(View: 3876)
Ngay từ hồi còn trẻ cụ Chu Văn An (1292-1370) đã nổi tiếng là một người cương trực, giữ tiết tháo, không cầu danh lợi, chỉ ở nhà đọc sách.
(View: 12395)
Sư Bà đã viên tịch ngày 15/1/2017. Lễ Nhập Kim Quan vào lúc 9am, Chủ Nhật, 22/01/2017; Lễ Trà Tỳ vào lúc 3pm, Thứ Hai, 23/01/2017
(View: 11983)
Tuệ Sĩ – Người ẩn mình dưới lòng hố thẳm hun hút, Tuệ Sĩ – Trên đỉnh Trường Sơn chót vót sương mù, mây trắng.
(View: 16757)
Chúng con/tôi vừa nhận được tin: Thượng Tọa THÍCH ĐỨC TRÍ Trụ trì Chùa Tam Bảo Tulsa, Oklahoma vừa viên tịch...
(View: 6878)
Vào tháng 4 năm 1998, tôi trở về nhà ở Dharamsala, Ấn Độ, sau hành trình giảng dạy dài và khoản thời gian miệt mài viết lách tại Mông Cổ và phương Tây.
(View: 5638)
Đại lão HT Thích Thiện Bình đã thu thần viên tịch 17-11-2016 (18-10-Bính Thân), tại chùa Long Sơn TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), thọ 84 tuổi.
(View: 7008)
Xuất gia năm 1960, thọ Sadi giới ngày 17-11 năm Quý Mão (1963) tại Tổ đình Tường Vân, thọ cụ túc giới năm 1964 tại giới đàn Quảng Đức
(View: 8084)
Đức Vua Bhumibol Adulyadej, vị hoàng đế ở trên ngai vàng lâu nhất thế giới, vừa băng hà tại bệnh viện ở thủ đô Bangkok ngày 13-10-2016.
(View: 5102)
Tiểu sử của một lama vĩ đại được gọi là “namtar” (rnam-thar), một tiểu sử mang tính cách giải thoát, vì nó tạo nguồn cảm hứng cho người nghe...
(View: 6458)
Hòa Thượng Thích Thiện Hoa con nhà gia giáo thuộc hạng trung lưu, trong gia quyến ai nấy đều theo đạo Phật.
(View: 8337)
Trong cuộc phỏng vấn năm 1999, Richard Gere nói về những năm tháng tu tập của mình, sự cống hiến của anh cho Lão sư của mình là Ngài Đạt La Lạt Ma.
(View: 5187)
Chu Văn An (1292-1370) hiệu là Tiều Ẩn, tên chữ là Linh Triệt, tên thụy là Văn Trinh. Tên thật của Chu Văn An vốn là...
(View: 6164)
Theo các nhà nghiên cứu về lịch sử Phật giáo, người Nga đã biết đến đạo Phật nhờ tiếp xúc với các lân quốc vùng châu Á như Mông Cổ, Tây Tạng...
(View: 4562)
Thupten Jinpa là một cựu tăng sĩ, hoàn tục để lập gia đình, trở thành một tác giả, và trong 30 năm qua, là người thông dịch chính về tiếng Anh cho Đức Đạt Lai Lạt Ma.
(View: 13788)
Lễ nhập Kim Quan lúc: 04 giờ chiều ngày Thứ Bảy: 25/6/2016; Lễ cung tống Kim Quan trà tỳ lúc: 08 giờ sáng ngày Thứ Năm: 30/06/2016
(View: 5469)
Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu tại ngã tư Phan Đình Phùng Lê Văn Duyệt, toàn thân Ngài bất động điềm nhiên trong tư thế thiền định...
(View: 5587)
Bài thuyết trình cho Khóa An Cư Kiết Hạ tại Niệm Phật Đường Fremont, SanJose, từ ngày 13-23 tháng 6 năm 2016
(View: 9552)
Kỷ Yếu Tri ÂnTán Dương Công Đức của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn
(View: 8509)
Đức Trưởng Lão HT Thích Như Huệ Chứng minh Đạo sư GHPGVNTN Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan
(View: 6819)
Trong số mấy chục vị Thánh Tử Đạo ấy có Sư Cô Thích Nữ Diệu Định ở Quảng Nam-Đà Nẵng...
(View: 34641)
Lễ nhập kim quan lúc: 09:00am, ngày 12/3/2016. Lễ di quan lúc 10:00am ngày 15/3/2016
(View: 5389)
Đại Lễ Tri Ân nhị vị Hòa Thượng Trưởng Lão của Giáo HộiTrưởng Lão Tăng Giáo Trưởng HT Thích Huyền Tôn và Trưởng Lão Chứng Minh Đạo Sư HT Thích Như Huệ.
(View: 10285)
Kỷ Yếu Tưởng Niệm HT Thích Hạnh Tuấn (1956-2015) Chùa Trúc Lâm Chicago, USA ấn hành 2015
(View: 12700)
Kể từ khi tổ Minh Hải–Pháp Bảo khai tông lập giáo, tính đến nay dòng thiền Lâm Tế Chúc Thánh đã trải qua 300 năm lịch sử với 12 đời truyền thừa...
(View: 7382)
Dẫu là một ông vua, cai trị một đế chế rộng lớn, quyền uy sinh sát trong tay, nhưng kỳ thực A Dục Vương vẫn là một đệ tử Phật, một tín đồ thuần thành của Phật Giáo.
(View: 17322)
HT Thích Tâm Thọ, Thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên thế giới, Viện Chủ Chùa Giác Hoàng, Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ
(View: 6392)
Thiền sư BẠCH ẨN HUỆ HẠC (Hakuin Ekaku), thế danh Iwajiro (Nham Thứ Lang, nghĩa là cậu bé đá), quê tại Hara, tỉnh Suruga, thị trấn Numazu, hạt Shizuoka, Nhật Bản.
(View: 19473)
HT Thích Hạnh Tuấn, Trú Trì Chùa Trúc Lâm, Chicago, đã viên tịch; Lễ Nhập Liệm vào ngày thứ 4, 4/11/2015; Lễ Trà Tỳ vào ngày Chủ Nhật, 8/11/2015
(View: 12928)
Cả Đức Thích Ca Mâu Ni Phật và Guru Rinpoche đều tiên tri sự ra đời và thành tựu tâm linh của Tông Khách Ba.
(View: 15654)
Long Thọ (Nagarjuna, Klu-grub), cùng với Vô Trước (Asanga, Thogs-med), là hai đại hành giả tiên phong của truyền thống Đại thừa.
(View: 26306)
Lễ nhập quan sẽ được cử hành vào lúc 14 giờ ngày 25 tháng 08 năm 2015 (nhằm ngày 12/07/Ất mùi)
(View: 28003)
Trưởng lão Hòa Thượng vừa thâu thần viên tịch tại Tổ đình Từ Quang, thành phố Montreal, Canada, lúc 10g15 thứ Năm, ngày 20-8-2015, trụ thế 95 tuổi đời, 74 Hạ Lạp
(View: 10509)
Kỷ Yếu Tưởng Niệm Hòa Thượng Thích Minh Tâm (1940-2013)
(View: 7404)
Pháp danh của ông là Buddhadasa có nghĩa là người tỳ kheo hầu hạ Đức Phật, thế nhưng người dân Thái thì lại gọi ông là Ajhan Buddhadasa.
(View: 6829)
Ngài Tịch Thiên (Shantideva) là một trong những vị luận sư lỗi lạc nhất của thời kỳ sau trong quá trình phát triển tông phái Đại thừa
(View: 9913)
Ngài Huyền Trang theo truyện Tây Du không gọi là Huyền Trang mà kêu là Tam tạng thỉnh kinh hay Đường Tăng. Trong sách nói đủ là Tam tạng Pháp sư Huyền Trang.
(View: 9865)
Tranh vẽ Chân Dung HT Tuệ Sỹ của nhiều tác giả
(View: 7856)
Có một người đã cắt bỏ được sợi dây ràng buộc của gia đình để sống theo tăng đoàn của đức Phậtcống hiến trọn cuộc sống của mình cho công cuộc hoằng dương Phật pháp, đó là Tôn Giả Phú Lâu Na.
(View: 7825)
Huệ Viễn đại sư họ Cổ, nguyên quán xứ Lâu Phiền ở Nhạn Môn thuộc tỉnh Sơn Tây. Ngài sanh tại Thạch Triệu, năm Giáp Ngọ, vào niên hiệu Diên Hy đời vua Thành Đế nhà Tấn.
(View: 6678)
Đức Đại lão Hòa thượng Thích Trí Thủ (1909 - 1984), Đệ nhất Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN là bậc cao tăng có những cống hiến to lớn đối với Đạo pháp và Dân tộc
(View: 9739)
Đức Đệ Nhị Tăng Thống Giáo Hội Phật Việt Nam Thống Nhất, Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, viên tịch năm kỷ Mùi.
(View: 20134)
Hòa Thượng Thích Tuệ Chiếu, thế danh Lưu Đức Thụy, Pháp danh Thiện-Uẩn, Pháp hiệu Hồng Liên, pháp tự Tuệ Chiếu thuộc Thiền Phái Lâm Tế đời thứ 40.
(View: 23496)
Phật giáo Bắc tông nói chung, Thiền tông nói riêng đều lấy giác ngộ làm mục đích tiến tu. Dù là tu sĩ xuất gia hay cư sĩ tại gia trong khi tu hành được đôi phần giác ngộ đều được mọi người quí kính.
(View: 14755)
Quyển Ngữ Lục này là tập hợp từ những lời thị chúng của Thiền Sư Duy Lực trong những kỳ thiền thất tại Việt Nam kể từ năm 1983 cho đến những năm tháng cuối đời.
(View: 8040)
Từng nghe, lòng dạ kiên trinh, ý chí vững bền, khí tiết đặc biệt đâu phải hoàn toàn do bẩm tính tự nhiên mà phải dốc lòng kính ngưỡng, noi theo những bậc có đức hạnh cao vời.
(View: 18092)
Vào lúc 15 giờ ngày 14/12/2014, tại An Tường tự viện, Oakland, California, Hoa Kỳ, các tự viện đã phối hợp cùng Môn đồ pháp quyến tổ chức Lễ truy niệm và phát tang HT húy thượng Đồng hạ Đạt, tự Thông Đạt, hiệu Thanh An, Viện chủ An Tường tự viện
(View: 15917)
Những ngữ cú của Sư được chép rải rác trong trứ tác của các nhà, nhưng chưa được gom tập. Cho nên vào niên hiệu Nguyên Văn, thiền sư Huyền Khế biên tập và đặt tên là Động Sơn Lục, tàng bản tại Bạch Hoa Lâm.
(View: 10630)
Ngài Long Thọ (Nagarjuna) thường được tôn xưng là “đức Phật thứ hai” bởi các truyền thống Phật Giáo Đại Thừa tại Tây Tạng và Đông Á.
(View: 7062)
SB Diệu Không thế danh là Hồ Thị Hạnh, húy là thượng Trừng hạ Hảo, hiệu là Nhất Điểm Thanh. Sư Bà sinh năm 1905, con gái Út của Cụ Hồ Đắc Trung và Cụ Châu Thị Lương, làng an Truyền, huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên.
(View: 7684)
Hòa Thượng thế danh là Nguyễn Văn Kính, sanh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão, nhằm ngày 17 tháng 12 năm 1891, tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên.
(View: 13777)
Trì Châu Nam Tuyền Phổ Nguyện Thiền Sư quê ở Tân Trịnh, Trịnh Châu, họ Vương, theo Đại Hoè Sơn, Đại Huệ thiền sư xuất gia, đến Tung Nhạc thọ giới cụ túc.
(View: 7792)
Mỗi khi tâm niệm đến hành trạng Thiền sư Vạn Hạnh, chúng ta không thể không đề cập đến con ngườisự nghiệp Lý Công Uẩn.
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM