Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới

11. Cần đọc sách cả đời

Tuesday, February 22, 201100:00(View: 6554)
11. Cần đọc sách cả đời

VIẾT CHO CON TRAI
Lại Thế Luyện - Kim Phụng

Cần đọc sách cả đời

Ngày… tháng … năm …

Con yêu của cha!

Tối Chủ nhật vừa rồi, lúc cha tặng con quyển sách “Dành cho tuổi mười sáu” để mừng sinh nhật con tròn mười sáu tuổi, con đã có một thái độ phản ứng khiến cha rất thất vọng! Cha đã chuẩn bị món quà đặc biệt này cho con từ rất lâu, và cha đã hình dung con sẽ vui khi đón nhận nó như thế nào! Vậy mà cách xử sự của con lại hoàn toàn khác hẳn với những gì cha nghĩ!

Trước mặt cha mẹ, em gái con và nhất là trước mặt các bạn đồng trang lứa của con, con đã hỏi cha rằng: “Cuốn sách này viết gì vậy cha? Con thấy sao nó dày quá, nên con hơi ngại đọc! Dạo này chúng con lại sắp đến ngày thi, nên con cũng không chắc mình có đủ thời gian để đọc không?...” Thái độ xử sự của con làm cha kinh ngạc! Mặc dù lúc đó trong lòng rất bực, nhưng cha vẫn cố gắng kiềm chế, chỉ vì cha muốn giữ thể diện cho con trước mặt các bạn, cũng như không muốn làm hỏng buổi tiệc vui của con.

Thế nhưng, vẫn chưa hết, đám bạn của con còn phụ họa thêm: “Bác ạ! Chúng cháu nghĩ, với một cuốn sách dày như thế này, giá như người ta chịu chuyển thể thành phim thì tụi con sẽ đến để cùng xem phim với nhau, bởi vì xem phim thì sẽ thú vị hơn so với việc phải đọc một cuốn sách dày cộm như thế này, phải không bác?”

Cha lấy làm lạ! Tại sao tuổi trẻ của các con ngày nay lại có lối suy nghĩ hời hợt, nông cạn và sai lệch đến mức như vậy? Tuổi trẻ các con ngày nay thật là vô tích sự, lúc nào cũng chỉ biết ôm chiếc máy vi tính và tiêu thụ suốt ngày đêm hết chồng đĩa này đến chồng đĩa khác, nên các con chẳng hiểu biết chút gì về cái gọi là “nghệ thuật đọc sách”.

Con luôn viện đủ thứ lý do khác nhau để cho rằng mình không có thời gian để đọc sách, nhưng cha có thể hỏi tại sao con vẫn cóthời gian cho những chồng đĩa phim ảnh, đĩa trò chơi nhiều khi hết sức vô bổ? Con phải hiểu rằng, các phương tiện nghe nhìn hiện đại, dù đem lại cho cuộc sống của chúng ta rất nhiều tiện ích, nhưng không phải là chúng không có những mặt trái của nó.

Nếu lúc nào cũng chỉ biết vùi đầu vào các phương tiện nghe nhìn mà thôi, thì làm sao tư duy của con có thể trở nên sâu sắc được? Thời gian đâu để con dừng lại, tiếp tục đào sâu suy nghĩ? Con sẽ chẳng bao giờ hiểu được niềm vui thâm trầm của một người đọc sách mỗi khi được thưởng thức một quyển sách với những ý tưởng sâu lắng trong một đêm yên tĩnh... Con cũng sẽ chẳng bao giờ có được những cảm xúc tươi sáng bất chợt nảy nở trong tâm hồn khi con được đọc những trang sách có tác dụng động viên tinh thần – những trang sách chứa đựng niềm tin tưởng mãnh liệt vào các giá trị Chân – Thiện – Mỹ của cuộc sống...

Trên đời này có biết bao nhiêu là sách hay, đòi hỏi con phải dành thời gian để đọc, và phải đọc đi đọc lại thật kỹ lưỡng! Trên đời này có biết bao ngòi bút tài hoa, đã để lại cho đời những tác phẩm thật sâu sắc, con có sống thêm hai ba cuộc đời nữa cũng chẳng thể nào đọc hết được! Cho nên, cha cảm thấy tuổi trẻ của con thật là uổng phí khi suốt ngày chẳng biết làm gì hơn là vùi đầu vào những đĩa hình, đĩa phim... Con sẽ chẳng bao giờ chín chắn để trở thành người lớn thực sự nếu như con chỉ đọc sách vở một cách qua loa, chớp nhoáng như kiểu món “mì ăn liền”!

Cha muốn nói rằng, đọc sách là một cách sống phong phú nhất! Sách vở không chỉ đem lại cho con kiến thức, mà quan trọng hơn, sách vở còn giúp con cảm nhận cuộc sống, giúp con có thêm nghị lực, niềm tin để sống trong cuộc đời có rất nhiều nỗi gian nan, thử thách. Cuộc sống có những lúc làm cho con cảm thấy vô cùng đẹp đẽ, nhưng cuộc sống cũng có những lúc làm cho con cảm thấy quá đỗi phiền muộn, chán chường. Thế nhưng, con hãy tin rằng, nếu con biết lựa chọn những quyển sách hữu ích để làm sách “gối đầu giường” cho mình, nếu con biết nghiền ngẫm chúng mỗi ngày, chúng sẽ giúp con có đủ nghị lực, niềm tin để sống với những phong ba, bão táp, thử thách của cuộc đời!

Chắc con để ý thấy, trong tủ sách của gia đình mình, cho đến tận bây giờ, cha vẫn quý trọng, nâng niu những quyển sách mà mình yêu thích từ thời sinh viên. Đó là những quyển sách về đề tài “Sống Đẹp”, “Tình yêu & Cuộc sống” mà cha đã phải làm thêm rất nhiều giờ vất vả mới dành dụm đủ tiền để mua được. Cha không bao giờ quên những đêm trời rét căm, đêm đã khuya, cha vẫn đắm mình bên những trang sách hay. Đó sẽ mãi mãi là những trang sách mà suốt đời, dù có đi đến nơi đâu, cha vẫn luôn nhớ đến – những trang viết với những suy tư trầm lặng, lời văn trang nhã, cao cả, đã gieo vào tâm hồn tuổi trẻ tươi đẹp của cha đầy ắp những niềm tin tưởng vào tương lai, vào cuộc sống... Những điều này đã biến thành động lực thúc đẩy cha luôn nỗ lực không mệt mỏi trong cuộc sống, nhất là trên con đường học vấn chuyên môn – nghề nghiệp của mình.

Giờ đây, mỗi khi nhớ lại tuổi trẻ đã qua của mình, cha có thể tự hào rằng mình đã sống những năm tháng tuổi trẻ một cách không hề vô nghĩa. Đó là những năm tháng rất đỗi khó khăn, nhưng cũng vô cùng hạnh phúc. Tuổi trẻ mà không có được những điều như vậy thì quả thực là một điều bất hạnh, con ạ!

Hôm nay, cha muốn nhắn nhủ cùng con rằng, cần phải đọc sách cả đời, con ạ! Lúc nào cũng phải tranh thủ đọc sách để học thêm kiến thức, nếu con không muốn mình bị tụt hậu. Lúc nào cũng phải tranh thủ đọc sách để nung nấu ý chí sống, nếu con không muốn cuộc sống của mình rơi vào tuyệt vọng, chán chường!

Nói tóm lại, việc đọc sách sẽ giúp con nhiều cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực chuyên môn – nghề nghiệp và làm cho con cảm thấy cuộc sống của mình luôn tươi vui, đẹp đẽ!Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 1100)
Trong bất kỳ tổ chức hay hội đoàn nào, các nhà lãnh đạo đều có nhiều đức tính tốt và phẩm chất tâm linh. Để làm những nhà lãnh đạo tâm linh, chúng ta phải sống an bình và hài hòa với chính mình, với thiên nhiên và với tha nhân, trong đó có gia đình, cộng đồng, xã hội và quê hương của mình.
(View: 1298)
Trong chúng ta cũng đã từng được sinh ra và lớn lên dưới một mái gia đình. Tùy vào nghiệp báo sai biệt mà mỗi người có một hoàn cảnh gia đình khác nhau.
(View: 5700)
Thật là một điều khó khăn, để quên đi những chuyện không vui xảy ra trong quá khứ, tuy nhiên, đây là một bước quan trọng giúp cho chúng ta khỏe mạnh.
(View: 4774)
Nói đến giản dị là nói đến một lối sống tích cực không phô trương hình thức, biết vừa đủ và trân trọng những giá trị vật chất dù là nhỏ nhất trong đời sống.
(View: 3647)
Ta phải siêng năng chăm chỉ học hành, làm sao để thực hiện được ước mơ và hoài bão của mình là thành tựu việc học để hoàn thiện chính mình nhằm đóng góp lợi ích cho xã hội. Ai có ý sắt đá, có quyết tâm cao độ thì mọi việc ta đang theo đuổi trước sau gì cũng sẽ được thành công tốt đẹp, ngay tại đây và bây giờ.
(View: 8235)
Khi chúng ta cống hiến một phần công sức và thời gian của mình cho việc bảo vệ môi trường, thì ta có thể cảm nhận được thế giới đang nằm trong sự quan tâm của chúng ta, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp biết bao.
(View: 10951)
Do hiểu được sự khổ đau của con vật khi bị giết cho mình ăn, sanh lòng từ bi mà phát tâm bỏ thịt thật là đáng quí và đáng khen.
(View: 9001)
Thiền định cho phép chúng ta sống trong sự thanh thản và trung hòa cảm xúc.
(View: 5651)
Trong 9 tháng 10 ngày mang thai, người phụ nữ cảm nhận cơ thể chuyển biến từng ngày, từng đêm, từng giờ…
(View: 16674)
Hai năm về trước, ngẫu nhiên đọc được bài diễn văn ‘Giá Trị của Khoa Học’ (The Value of Science) bởi Dr. Richard Feynman, Mùa Thu, 1955...
(View: 8572)
Quá trình cân bằng tự nhiên duy trì sự sống bị phá vỡ khi có sự can thiệp bất cẩn của con người vào thiên thiên. Những hoạt động của con người như ...
(View: 8277)
Con người can thiệp nhiều vào thiên nhiên, và dù cố gắng đến mấy họ không thể chữa lành những vết thương họ đã gây ra.
(View: 9261)
Người tu Phật, căn bản là phải tránh sát sanh vì lòng từ bi đối với muôn loài chúng sanh .
(View: 10255)
Thuyết phục người thân, bạn bè hay bất kể ai chuyển chế độ ăn mặn sang chế độ ăn chay dù vài ngày trong tháng là điều không phải dễ dàng vì
(View: 14473)
Cách nấu mì quảng chay ngon tuyệt thơm phức hương vị đậm đà cho ngày rằm.
(View: 11596)
Món chay với nguyên liệu đơn giản là bông cải được bọc một lớp bột mỏng bên ngoài, chiên giòn rồi nấu cùng sốt cay ngon tuyệt. Tuy là món chay nhưng thơm ngon, hấp dẫn không kém gì món ăn mặn.
(View: 11285)
Bài viết này được trình bày qua công trình nghiên cứu, suy luận, tham khảo, sáng tác và phóng dịch từ những...
(View: 11718)
Kinh Địa Tạng, Đức Phật nói rằng thời gian 1 ngày trên cõi Trời Đao Lợi tương đương gấp 3 tháng thời gian ở Trái Đất.
(View: 10663)
Những người xuất thân từ những gia đình có truyền thống ăn chay lâu dài qua nhiều thế hệ có thể bị nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư lớn hơn nếu...
(View: 10527)
Thịt và xúc-xích chay thật sự có hương vị và hiện nay đang chinh phục các siêu thị. Phải chăng đây là sự khởi đầu của một cuộc cách mạng về thực phẩm sắp diễn ra?
(View: 16505)
Khoa học thần kinh ngày hôm nay đã chứng minh một cách khách quan và cụ thể rằng chánh niệm (samma-sati) là con đường trực tiếp nhất để gạt bỏ vọng tưởng về cái "ta"
(View: 16038)
Trong các ngành khoa học, rất có thể khoa học thần kinh (neurosciences) sẽ là ngành phát triển mạnh và gây nhiều ảnh hưởng nhất trong những thập niên tới.
(View: 11511)
Nói theo ngôn ngữ Bát Nhã của Phật Giáo, sắc tất thị 95% không; không tất thị 95% vô sắc tướng.
(View: 10904)
Trong vật lý có rất nhiều thứ được gọi là sóng. Khi ném đá xuống nước thì nó tạo thành sóng lan tỏa từ ...
(View: 10366)
Pulses (tạm dịch là các loại đậu) là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, sạch và an toàn, ngày càng được đánh giá cao về vai trò cải thiện sức khỏe cho con người...
(View: 13308)
Có năm thứ mà chúng ta có thể thêm vào chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe, tăng cường chức năng miễn dịch và giúp chúng ta chống lại bệnh.
(View: 10139)
Tại các nước kỹ nghệ phát triển, thịt cá là một phần quan trọng trong đồ ăn.
(View: 11693)
Hai nghiên cứu mới đây cho thấy rằng những người thực hành chánh niệm ít có nguy cơ béo phì và mắc bệnh tim mạch.
(View: 11487)
Tiêu thụ các loại thịt lợn ướp là gây ung thư và tiêu thụ các loại thịt khác (trừ thịt gia cầm) rất có thể bị ung thư
(View: 11436)
Phật giáo quan niệm , theo như tôi hiểu, tất cả những gì có trên thế gian này đều vận hành, biến dịch liên tục, chúng dính líu tới nhau, không có gì là độc lập,
(View: 12699)
Bạn có thích ăn xúc xích (hot-dog) hoặc bánh mì thịt nguội không? (Nói chung là ăn thịt chế biến). Có thể bạn nên suy nghĩ lại.
(View: 14829)
Bỏ được ăn tối thì sẽ khỏe và đầu óc minh mẫn hơn, bỏ được là tốt Muốn bỏ được thì ngoài quyết tâm, phải có hiểu biết
(View: 10798)
Tôi nghĩ rằng lâu nay tôi đã áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh - không ăn thịt đỏ, không ăn các loại thực phẩm chiên xào,,,
(View: 15052)
Mục đích của Đức Phật ra đời là dạy đạo giải thoát, cứu chúng sanh thoát khỏi sanh tử luân hồi. Bên cạnh đó, Ngài là một một nhà Bác học, Bác sĩ giỏi ...
(View: 11459)
Hàng chục triệu người Mỹ đã chuyển đổ chế độ ăn từ ăn thịt sang chế độ ăn có nguồn thực vật ăn rau quả, ngũ cốc, đậu và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác.
(View: 14212)
Vật lý hạt có liên quan gì đến thế giới quan hay hiện tượng quan của đạo Phật ? Đạo Phật chủ ý đưa phương pháp diệt khổ cho chúng sinh .
(View: 14388)
Các thành phần bốc lửa như ớt có thể làm nhiều điều tốt hơn là đốt cháy lưỡi của bạn. Những thực phẩm này có thể giúp bạn sống lâu hơn.
(View: 15456)
Một trong những bệnh viện nổi tiếng nhất trên thế giới thay đổi quan điểm của mình về bệnh ung thư.
(View: 12421)
Chỉnh thể các hệ thống trong não bộ, nếu có sự hỗ trợ tác động của chúng ta, thì hạnh phúc sẽ được kết nối mật thiết với hệ thống các cơ quan khác nhau trong cơ thể...
(View: 22571)
"No mất ngon, giận mất khôn" là thế. Sau đây là 5 phương pháp thực tập để xoa dịu cơn giận và tận hưởng thời gian quý báu, quan trọng của mình với nhau.
(View: 29503)
Sinh học Di Truyền đã làm một cuộc cách mạng trong Y khoa và đối với quần chúng gene được xem trong bộ Genome là những nhà độc tài mới.
(View: 19111)
Tết Nguyên Đán của người Việt Nam luôn đậm đà bản sắc. Đó không chỉ là những lễ nghi, phong tục, mang tính cổ truyền, thể hiện hồn dân tộc mà còn là nét văn hóa ẩm thực đặc sắc.
(View: 21341)
Hướng dẫn làm bánh Giò chay... Nhật Thảo
(View: 14712)
Viên thuốc bổ sung làm từ củ nghệ đã cho thấy rằng các chất chống viêm trong nghệ có tác dụng điều trị hữu hiệu chứng ợ nóng (heartburn) và các bất ổn về hệ tiêu hóa.
(View: 12752)
Bệnh là nghiệp nên nhiều trường hợp dẫu đủ khả năng đến bất cứ bệnh viện tối tân nào trên thế giới vẫn phải nhận lãnh cái chết.
(View: 13173)
Động lực ăn chay có thể nhiều và khác nhau, nhưng ba động lực chính được kể đến là sức khỏe, lòng bất nhẫn đối với các loài sinh vật, và ý thức bảo vệ môi trường.
(View: 13708)
Theo tuệ giác Thế Tôn, ngày nào chúng ta có những phẩm chất tốt đẹp như suy nghĩ điều lành, nói lời thiện ích và làm những việc giúp người, cứu vật thì ngày đó chính là ngày tốt.
(View: 17004)
Có nhiều loại thực phẩm thiên nhiên mà khi chúng ta ăn vào sẽ giúp máu lưu thông dễ dàng, hệ thống động mạch không bị tắc nghẽn.
(View: 13317)
“Ta cứ chạy hoài, Qua những bước đời say men, Qua những ước mơ trắng màu ký ức, Qua những dấu hỏi trầm lên khuôn mặt, Ta chạy đuổi một đời, Không tới đích.”
(View: 18096)
Có một loại thức ăn mà các bác sĩ y khoa, chuyên gia dinh dưỡng hoặc thậm chí mẹ của bạn - bảo bạn nên ăn nhiều hơn, đó là rau lá xanh...
(View: 13415)
Phẫn nộ (kodha) là hình thái bùng vỡ của tâm giận dữ bất mãn hay lòng sân hận bực phiền.
(View: 16057)
Theo Y học cổ truyền, quả sung có vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ, ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện...
(View: 13049)
Tất cả mọi người đều bị "ung thư", đấy là một thứ bệnh ngặt nghèo không sao chữa lành được: ấy là cái chết... Ajahn Liem; Hoang Phong dịch
(View: 15131)
Tuyển tập một số mẹo vặt làm bếp cho đời sống thường nhật... Hoavouu sưu tầm
(View: 14867)
Hầu như chúng ta đều biết ngồi quá lâu không hề tốt. Nhưng chính xác điều gì diễn ra trong cơ thể khi ngồi suốt 8 tiếng mỗi ngày hoặc lâu hơn? Thu Hiền
(View: 12030)
Sức khỏe và bệnh tật là những kinh nghiệm thông thường của đời người, và vì vậy cũng là điều được tôn giáo quan tâm đặc biệt... Huỳnh Kim Quang
(View: 14019)
Ăn chay không phải là đổi món ăn cho ngon miệng... mà là một cách tu hành... Toàn Không
(View: 20895)
Trong ngôn ngữ Việt Nam, từ “đau khổ” được dùng để chỉ trạng thái bất như ý, khó chịu và buồn phiền cùng cực... Nguyễn Hữu Đức
(View: 17364)
Đây là lối suy nghĩ chín chắn, thể hiện thái độ hiểu biết sáng suốt của người con Phật trước một quyết định quan trọng liên quan đến đời sống hạnh phúc gia đình... Chơn Hằng Tịnh
(View: 14226)
“Đau tim”, ở đây muốn nói đến tình trạng “đột quỵ tim”, hay “trụy tim”, tức “heart attack”, đa phần lại không làm đau đớn gì ở trái tim cả... Bác sỹ Hồ Ngọc Minh
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant