Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Bài Mới Nhất trang Văn Học
Điền Email để nhận bài mới

Kính bạch Thầy, con rất tự hào là đệ tử của Thầy...

22 Tháng Chín 201100:00(Xem: 15006)
Kính bạch Thầy, con rất tự hào là đệ tử của Thầy...

1181565258.jpg

Ảnh minh họa

Kính bạch thầy Thích Ca Mâu Ni, con rất tự hào vì con là đệ tử của Thầy. Mỗi lần nói, “tôi là đệ tử Phật”, con thấy rất vui và hãnh diện. Bởi vì con biết chắc chắn rằng, trên thế gian này, sẽ không có người thầy nào đầy đủ lòng từ bi và trí tuệ được như Thầy của con. Thầy có lòng từ bi vô hạn, thương con và tất cả chúng sinh trong lục đạo, dù lớn, bé; già, trẻ; gái, trai; giàu, nghèo; tốt, xấu; giỏi, dốt… Thầy có trí tuệ vô biên, dạy chúng con “con đường thành Phật”, để có niềm an lạc vô tận trong tâm hồn thanh tịnh như Thầy.

Sự tự hào ấy, cũng đi cùng với trách nhiệm, bạch Thầy. Con không muốn vì con mà người không theo đạo Phật có cái nhìn xấu về Thầy. Tuy nhiên, những tập khí xấu được huân tập nhiều đời trong quá khứ vẫn chưa dứt bỏ, vậy nên con - một người đệ tử Phật - có nhiều lúc, hành động và suy nghĩ giống như một người chưa từng biết đến những lời dạy của Thầy.

Con vẫn sân giận khi bị người mắng chửi, dù con biết Thầy dạy rằng, “lửa sân giận đốt cháy mọi công đức và trí tuệ”. Con vẫn nói lời thô ác, nói dối gạt người, mỗi khi cái tôi cá nhân trỗi dậy. Con thấy đó là hai khuyết điểm lớn nhất của con, đã khiến cho rất nhiều người nhìn vào con và nghĩ không đúng về Thầy cũng như đạo Phật. Bạch Thầy, con hứa sẽ sửa đổi, kể từ ngày hôm nay. Con hứa sẽ không để hành động, lời nói của con phải khiến ai nghĩ không đúng về Thầy nữa.

Kính bạch thầy Thích Ca Mâu Ni, con hứa sẽ sửa đổi tất cả những lỗi lầm trên, vì con vẫn thường áy náy với hai chữ “Phật tử” mà con… tự xưng. “Tự xưng” là vì con chưa đem cái thân tứ đại này quy y Tam Bảo ở bất cứ đâu, nên con không có điệp quy y - “chứng minh thư” của một Phật tử.

Con chỉ biết tự tâm quy y Thầy và mười phương chư Phật, giữ giớithực hành lời Thầy dạy. Bạch Thầy, con chỉ biết rằng, những gì Thầy dạy chúng con, mục đích rốt ráo là để thoát khỏi luân hồi, lìa khổ được vui và con theo Thầy, học Thầy, tu với Thầy cũng vì điều đó. Chứ đâu phải chỉ vì tấm điệp quy y, để sau này lỡ có bị đọa địa ngục thì Diêm Vương sẽ “giơ cao đánh khẽ”, phải không Thầy?

Kính bạch thầy Thích Ca Mâu Ni, con theo học Thầy đến nay mới được 6 năm. Sâu thẳm trong trái tim con, không khi nào con không cảm nhận được lòng yêu thương vô hạn Thầy dành cho con, dù con đang ở giữa chốn đông người náo nhiệt hay một mình lặng lẽ, trên non cao hay dưới biển rộng, vui sướng mãnh liệt hay đau khổ tột cùng.

Thầy luôn ở bên cạnh, đôi mắt hiền từ nhìn con đầy tình thương ấm áp của người cha, miệng mỉm cười trao truyền sự an lạc từ tâm hồn tới tâm hồn. Con rất cảm ơn Thầy đã ở bên con những lúc con đau khổ nhất, yếu đuối nhất, hèn nhát nhất. Chỉ cần có Thầy ở bên con thôi, thì con đã biết rằng, dù không cần nói ra, vẫn có Thầy hiểu từng suy nghĩ, tình cảm của con, vẫn có Thầy động viên con tiếp tục đứng dậy và mạnh dạn bước tới, vẫn có Thầy ở bên con dù cả thế giới có quay lưng lại với con.

Con nguyện một đời vâng lời Thầy dạy, “không làm các việc ác - làm tất cả việc lành - thanh tịnh hóa tâm ý”, để đạt được sự an bằng tuyệt đối trong tâm hồn, để không uổng công Thầy đã thương yêu và dạy dỗ con, thưa Thầy.

Con hứa sẽ trở thành một Phật tử chân chính, mang lời dạy của Thầy đến với tất cả mọi người, để ai cũng có thể tìm thấy sự an lạc trong tâm hồn bằng việc thực hành lời dạy của Thầy. Chúng con - những người con của Thầy - đã rất tự hào về Thầy, và chúng con nguyện sẽ sống sao để Thầy luôn tự hào về chúng con.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Duckie Nguyễn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
(Xem: 210)
Trong triết lý sống của ông cha ta, có một câu nói nghe qua tưởng nghịch lý nhưng lại ẩn chứa sự minh triết sâu sắc
(Xem: 413)
Hiện nay đang ở vào thời mạt thế, xuất hiện nhiều tà sư hướng dẫn Phật tử vào con đường sai lạc. Điều này không phải bây giờ mới có.
(Xem: 676)
Bài này được viết với chủ đề ghi lời Đức Phật dạy rằng hãy giữ thân không bệnh, để có thể học và tu pháp giải thoát.
(Xem: 691)
Cách đây hơn 2500 năm trước, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã từng dự ngôn, sau khi Ngài ly thế, cũng chính là vào thời kỳ Mạt pháp thì
(Xem: 620)
Đạo đức không còn là một khái niệm, một lời kêu gọi ‘hãy sống thiện’, một giá trị lý tưởng cao xa, mà là một thực thể cụ thể, ăn được, uống được, thu nạp được, và ăn uống được nên mới “say”.
(Xem: 713)
Quan điểm cho rằng tâm trí của chúng ta có chiều sâu vô thức đã trở nên phổ biến do sự phổ biến của phân tâm học và các kỹ thuật trị liệu liên quan.
(Xem: 800)
Trong kinh điển Phật giáo, từ Hán tạng cho đến Nikāya nói chung, thật sự không quá khó để tìm thấy những cụm từ liên quan đến một phương tiện
(Xem: 768)
Người học Phật, chẳng những phải tham cứu chơn lý, mà lại cần phải y như chơn-lý mà thiệt thành cho đến khi chứng đặng chơn-lý;
(Xem: 805)
Phật tánh là chủ đề chính của Kinh Đại Bát Niết Bàn do ngài Đàm Vô Sấm (385 – 433) mang qua Trung Hoa và dịch.
(Xem: 875)
Đôi khi bạn rơi vào một diễn đàn Phật pháp trên Internet, bất ngờ lại thấy tranh cãi bộ phái, rằng chuyện Nam Tông thế này và Bắc Tông thế kia
(Xem: 983)
Trong giáo lý nhà Phật, "kham nhẫn" và "nhẫn nhục" là hai phạm trù rất quan trọng trong việc tu tập.
(Xem: 799)
Phật giáo cũng như vận mệnh của người dân, luôn thăng trầm theo thời cuộc.
(Xem: 862)
Hãy buông xả và cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn. Một kỹ năng sống không thể thiếu.
(Xem: 750)
Từ thời học tiểu học, trong mỗi cuốn vở đều thấy có in dòng chữ “Ngày nay học tập, ngày mai giúp đời”.
(Xem: 1361)
Tôi không dám so sánh vì ai cũng có cuộc du hành cuối đời, tôi đã khá xúc động mạnh khi đọc kinh Đại Bát Niết Bàn hồi còn trẻ, nhưng hiện tại tôi đang tưởng niệm và cảm xúc đến Thầy tôi nên xin viết ra đây để kỷ niệm.
(Xem: 786)
Phra Ajaan Lee Dhammadharo (1907-1961), là một trong những vị thiền sư theo truyền thống tu khổ hạnh trong rừng.
(Xem: 812)
Năm ấy Bồ Đề Đạt Ma đến Trung Nguyên hoằng pháp. Ngài gặp Lương Võ Đế, một ông vua có tiếng sùng đạo, mến mộ Phật pháp.
(Xem: 1332)
Có khi nào bạn hỏi: “Tại sao khi càng lớn tuổi, người ta càng thích sống một mình và bớt đi nhiều mối quan hệ?”
(Xem: 1398)
Sâu thẳm bên trong tất cả chúng sinh là một loại tia lửa thắp sáng và sưởi ấm cuộc sống của chúng ta. Nó được gọi bằng nhiều tên trong nhiều truyền thống khác nhau.
(Xem: 1180)
Chúng con trân trọng kính mời quý vị tham gia một Ngày Quán Niệm với chủ đề “Tháng Tư Nuôi Dưỡng và Trị Liệu” dành cho các tăng thân người Việt do quý thầy và sư cô của Tu Viện Lộc Uyểnhướng dẫn tại Quận Cam.
(Xem: 1555)
Có khi nào bạn hỏi: “Tại sao khi càng lớn tuổi, người ta càng thích sống một mình và bớt đi nhiều mối quan hệ?”
(Xem: 1475)
Sâu thẳm bên trong tất cả chúng sinh là một loại tia lửa thắp sáng và sưởi ấm cuộc sống của chúng ta.
(Xem: 984)
Bản kinh dưới đây là “Bahiya Sutta,” trong Tiểu Bộ Kinh (Khuddhaka Nikaya) trong Tam Tạng Pali,
(Xem: 1668)
Tứ Như Ý Túc, là pháp hành thứ ba, đứng sau Tứ Niệm XứTứ Chánh Cần. Sau Tứ Như Ý TúcNgũ Căn, Ngũ Lực,
(Xem: 1417)
Sự kiện Đức Phật nhập Niết-bàn thường được các giới Phật giáo tổ chức thành một lễ hội thiêng liêng.
(Xem: 973)
Chúng ta hành thiền để tìm hạnh phúc, nhưng trước hết chúng ta phải mang chút hạnh phúc đến với thiền nếu ta muốn có kết quả.
(Xem: 1477)
Hộ niệm hay giáo hóa cho người bệnh sắp chết là pháp hành quan trọng và phổ biến trong thời đại Thế Tôn. Pháp tu này
(Xem: 1000)
Chúng ta hành thiền để tìm hạnh phúc, nhưng trước hết chúng ta phải mang chút hạnh phúc đến với thiền nếu ta muốn có kết quả.
(Xem: 1529)
Tứ Như Ý Túc, là pháp hành thứ ba, đứng sau Tứ Niệm XứTứ Chánh Cần.
(Xem: 1498)
Bộ Cao Tăng truyện của nhà sử học Phật giáo cao tăng Huệ Kiểu (497-554) là bộ sử liệu quan trọng
(Xem: 913)
Trong Kinh Từ Bi (Metta Sutta). Đức Phật liệt kê mười lăm điều kiện thiện lành, tạo nên sự bình an bên trong, và đưa chúng ta đến lòng từ bi.
(Xem: 928)
Khi đa số người trong một xã hội không có niềm tin về chính mình, không biết “tôi là ai”,
(Xem: 1989)
Trong cuộc sống chúng ta thường lẫn lộn giữa thực tếước mơ, thế nhưng ước mơ cũng có thể giúp chúng ta nhìn vào thực tế một cách thực tế hơn
(Xem: 1762)
Sau thực phẩm, ngôn ngữ là nguồn nước của dòng chảy văn hóa trong đó văn là vẻ đẹp (văn vẻ), hóa là sự thay đổi.
(Xem: 1436)
Trong cuộc sống chúng ta thường lẫn lộn giữa thực tếước mơ, thế nhưng ước mơ cũng có thể giúp chúng ta nhìn vào thực tế
(Xem: 2069)
Đức Phật đã từng xác định pháp tu Tứ Niệm Xứ là “Con đường độc nhất đưa đến: Thanh tịnh chúng sanh; Vượt khỏi sầu não;
(Xem: 2003)
Khi nào bạn thấy tâm và cảnh vốn là không, bạn sẽ thấy bất kỳ nơi nào cũng là Niết Bản.
(Xem: 1947)
“Tâm linh” vốn là cụm từ mà đối với nhiều người vẫn xem đó là những gì thuộc về thế giới siêu linh, huyền bí, thuộc về cõi âm.
(Xem: 2035)
Phát xuất từ lời Phật dạy trên đây mà ngài Châu Hoằng nhắc nhở các Sa di không được nghe lén Tỷ kheo tụng giới.
(Xem: 1714)
Ngay cả khi con trẻ không hiểu ý nghĩa, việc quy y vẫn có thể giúp chúng phát triển nghiệp duyên với Pháp.
(Xem: 1149)
Trong thực tế đời sống, có những vấn đề lặp lại thường gắn với sự đơn diệu tẻ nhạt,
(Xem: 2170)
Duy thức tam thập tụng là một bộ trước tác rất trọng yếu trong pháp tướng duy thức, còn là cương lĩnhyếu chỉ của duy thức học.
(Xem: 2191)
Phi-bạo-lực là một giải pháp thực tế trước các sự xung đột trong thời đại của chúng ta.
(Xem: 1702)
Phật tử chúng ta thường đặt hoa trên bàn thờ. Chúng ta biết hoa rất đẹp, nhưng đó không phải là mục đích chúng ta đặt chúng ở đấy.
(Xem: 2167)
Bài này sẽ viết trong tinh thần đối chiếu Kinh Pháp Cú với Thiền Tông.
(Xem: 1382)
Bên ngoài trời đã lạnh. Ra ngoài phải khoác thêm áo ấm; trong nhà phải vặn lò sưởi.
(Xem: 1452)
Trái tim không phải để suy nghĩ. Trái tim là để yêu thương.
(Xem: 1359)
Từ nguyên thủy, tất cả chúng sinh đều muốn được hạnh phúc, và không muốn đau khổ.
(Xem: 2371)
Trong khi một số vị pháp sư cố gắng hết sức để quảng bá giáo lý của họ - bằng cách...
Quảng Cáo Bảo Trợ
free website cloud based tv menu online azimenu
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant