Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Bài Mới Nhất trang Văn Học
Điền Email để nhận bài mới

Sự Lặp Lại Nhiệm Mầu

05 Tháng Hai 202518:47(Xem: 1086)
Sự Lặp Lại Nhiệm Mầu

Sự Lặp Lại Nhiệm Mầu

Chúc Phú


chu tieu  


Trong thực tế đời sống, có những vấn đề lặp lại thường gắn với sự đơn diệu tẻ nhạt, nhưng nếu chú tâm quán sát thì sẽ thấy có sự lặp lại đem đến những hiệu ứng tích cực và nhiệm mầu.

Thử đặt chân vào một trung tâm mua sắm, sau khi đọc kỹ tờ rơi giới thiệu sản phẩm cũng như hướng dẫn sử dụng và lựa chọn cho mình một sản phẩm yêu thích, phần lớn khách hàng thường được nhân viên tư vấnlặp lại những điều mà trước đó đã từng đọc trên sản phẩm. Không cần biết khách hàng có chú tâm lắng nghe hay không, nhưng nhân viên trợ giúp khách hàng vẫn cứ tuần tự trình bày như một cái máy, về những kiến thức phần lớn là lặp lại đó.

Do một nhân duyên nào đó mà phải bước chân vào bệnh viện thì trong những thủ tục đầu tiên bắt buộc cần phải thực hiện, đó là cung cấp dữ liệu cá nhân để quản lý hồ sơ y tế. Tưởng chừng việc cung cấp dữ liệu ấy đã xong, nhưng khi trải qua bất kỳ một khâu xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnhthăm dò chức năng…để chuẩn bị thực hiện các thủ thuật y khoa thì tất cả những gì liên quan đến người bệnh như họ tên đầy đủ, tuổi, giới tính, địa chỉ….lại được nhân viên y tế hỏi đi hỏi lại không chỉ một lần, nhằm đảm bảo chính xác rằng, hồ sơ bệnh án trùng khớp với bệnh nhân cần chữa trị.

Trong việc tổ chức quản lý và điều hành bay của nhân viên không lưu, ngoài những kỹ năng chuyên môn cần thiết thì việc lặp lại thông tin giữa nhân viên không lưu và phi công là một quy trình mang tính bắt buộc. Chẳng hạn, khi nhân viên không lưu gọi máy bay mang số hiệu VN678, VJ679… thì phi công đang lái máy bay ấy cũng đồng thời xác nhận VN678, VJ679… xin nghe. Chỉ cần đọc lại một đoạn quy định trong chương 13: Phương thức liên lạckhông-địa của Thông tư Quy định về quan lý và hoạt động bay của Bộ giao thông vận tải[1]cũng có thể hình dung phần nào về những quy định nghiêm ngặt này.

Trong những nội dung vừa đề cập, việc lặp lại thông tin giữa bên truyền đạt và bên lắng nghe nhằm hướng đến một mục tiêu duy nhấtĐảm bảo tính xác thực của thông tin. Nếu như đối với một bệnh nhân, khi thông tin của bệnh nhân và hồ sơ bệnh án có sự sai lệch, tất sẽ xảy đến những sự cố y khoa ngoài ý muốn mà điều thiệt thòi nhất vẫn nghiêng về người bệnh. Đặc biệt, trong quản lý giao thông hàng không, đã từng có nhiều sự cố nghiêm trọngkhi huấn lệnh bay giữa tổ không lưu và phi công bị hiểu sai. Phóng sự nhiều kỳ: An toànbay-những điều chưa biết của báo Thanh Niên Online đã phần nào nói rõ thêm về điều ấy[2].

Nếu như việc lặp lại nội dung nhằm xác thực thông tin của những lãnh vực nêu trên nhằm đem đến yên ổn, an vui cho nhiều giới và nhiều người thì có một sự kiện lặp lại thông tin còn mang ý nghĩa quan trọng hơn thế, đó là sự lặp lại trong kinh điển Phật giáo.

Để dễ hình dungchúng tôi xin trích lục một đoạn trong kinh Vakkali, thuộc Tương Ưng Bộ

1) Như vầy tôi nghe.

Một thời Thế Tôn trú ở Rājagaha (Vương Xá), Veluvana (Trúc Lâm), tại chỗ nuôi dưỡng các con sóc.

2) Lúc bấy giờ, Tôn giả Vakkali trú tại nhà một thợ gốm, đang bị bệnh, đau đớntrầm trọng.

3) Rồi Tôn giả Vakkali gọi những người thị giả:

- Đến đây, các Hiền giả! Hãy đi đến Thế Tôn; sau khi đến, nhân danh ta cúi đầu đảnh lễ chân Thế Tôn và thưa: "Bạch Thế Tôn, Tỷ-kheo Vakkali bị bệnh, đau đớntrầm trọng; (Vakkali) cúi đầu đảnh lễ chân Thế Tôn và thưa: 'Lành thay, bạch Thế TônThế Tôn vì lòng từ mẫn hãy đi đến Tỷ-kheo Vakkali.’"

4) -- Thưa vâng, Hiền giả.

Các Tỷ-kheo ấy vâng đáp Tôn giả Vakkali, đi đến Thế Tôn; sau khi đến đảnh lễ Thế Tôn rồi ngồi xuống một bên. Ngồi xuống một bên, các Tỷ-kheo ấy bạch Thế Tôn:

-- Tỷ-kheo Vakkali, bạch Thế Tôn, bị bệnh, đau đớn trầm trọng. Vị ấy cúi đầu đảnh lễ chân Thế Tôn và có thưa như sau: "Lành thay, bạch Thế Tôn! Thế Tôn vì lòng từ mẫn hãy đi đến Tỷ-kheo Vakkali".

5) Thế Tôn im lặng nhận lời.

6) Rồi Thế Tôn đắp y, cầm y bát, đi đến Tỷ-kheo Vakkali.

7) Tôn giả Vakkali thấy Thế Tôn từ xa đi đến, thấy vậy liền cố gắng từ giường ngồi dậy.

8) Thế Tôn nói với Tôn giả Vakkali:

-- Thôi Vakkali, Ông chớ có cố gắng từ giường ngồi dậy. Có chỗ ngồi đã soạn sẵn, Ta sẽ ngồi trên chỗ ngồi ấy.

Rồi Thế Tôn ngồi xuống trên chỗ ngồi đã soạn sẵn.

9) Sau khi ngồi, Thế Tôn nói với Tôn giả Vakkali:

- Ông có kham nhẫn được không? Ông có chịu đựng được không? Có phải khổ thọ tổn giảm, không tăng trưởng? Có phải có những dấu hiệu tổn giảm, không phải tăng trưởng?

-- Bạch Thế Tôn, con không có thể kham nhẫn! Con không có thể chịu đựng! Khổ thọ kịch liệt tăng trưởng nơi con, không có tổn giảm. Có những dấu hiệu tăng trưởng, không có tổn giảm.

10) -- Này Vakkali, Ông có gì phân vân, hối hận không?

-- Bạch Thế Tôn, thật sự con có nhiều phân vân, có nhiều hối hận!

11) -- Này Vakkali, Ông có gì tự trách mình về giới luật không?

-- Bạch Thế Tôn, con không có gì tự trách mình về giới luật.

12) -- Này Vakkali, nếu Ông không có gì tự trách mình về giới luật, vậy Ông có gì phân vân, có gì hối hận?

-- Đã từ lâu, bạch Thế Tôn, con muốn đến để được thấy Thế Tôn. Nhưng thân con không đủ sức mạnh để được đến thấy Thế Tôn.

13) -- Thôi vừa rồi, này Vakkali, có gì đáng thấy đối với cái thân hôi hám này. Này Vakkali, ai thấy Pháp, người ấy thấy Ta. Ai thấy Ta, người ấy thấy Pháp. Này Vakkali, đang thấy Pháp, là thấy Ta. Đang thấy Ta, là thấy Pháp.

14) -- Này Vakkali, Ông nghĩ thế nào, sắc là thường hay vô thường?

-- Là vô thường, bạch Thế Tôn.

-- Cái gì vô thường, là khổ hay là lạc?

-- Là khổ, bạch Thế Tôn.

-- Cái gì vô thường, khổ, chịu sự biến hoại, có hợp lý chăng khi quán cái ấy là: "Cái này là của tôi. Cái này là tôi. Cái này là tự ngã của tôi"?

-- Thưa không, bạch Thế Tôn.

-- Thọ... Tưởng... Các hành... Thức là thường hay vô thường?

-- Là vô thường, bạch Thế Tôn.

-- Cái gì vô thường là khổ hay lạc?

-- Là khổ, bạch Thế Tôn.

-- Cái gì vô thường, khổ, chịu sự biến hoại, có hợp lý chăng khi quán cái ấy là: "Cái này là của tôi. Cái này là tôi. Cái này là tự ngã của tôi"?

-- Thưa không, bạch Thế Tôn.

15-16) -- Do vậy, ở đây... thấy vậy... "... không còn trở lui trạng thái này nữa". Vị ấy biết rõ như vậy[3].

Có thể thấy rằng, trong kinh điển Phật giáo nói chung, sự lặp lại thường xuất hiện rất nhiều trong thư tịch kinh điển ở Nam truyền và Bắc truyền và có thể khái quát thành những dạng thức như sau:

Nếu như đó là một cuộc tranh luận giữa Đức Phật và chúng ngoại đạo dị học thì việc lặp lại thông tin nhằm xác định đâu là quan điểm của ngoại đạo và đâu là quan điểm của Đức Phật. Có nhiều đoạn tranh biện gay gắt giữa Đức Phật và chúng ngoại đạo trong kinh Trường A-hàm mà sự lặp lại này thể hiện rất nhiều lần. Nhờ sự lặp lại này mà nhiều chủ trương đa dạng và đặc thù của các học phái triết học Ấn Độ được bảo lưu và giữ gìn trong kinh điểnPhật giáo.

Thứ hai, có những bài kinh có cùng một nội dung nhưng được Đức Phật giảng giải cho nhiều đối tượng. Điều này cho thấy, đây là một bài kinh căn bản, như là một phương thuốc chung, có công năng chữa trị cùng một loại bệnh. Cũng từ đây cho thấy, lộ trình tu tập mà Đức Phật đã chỉ dạy là nhất quán, dù đối tượng có khác nhau nhưng cùng một căn cơ thì nội dung giáo hoá vẫn như nhau.

Thứ ba, mặc dù kinh điển có chia ra năm bộ Nikāya và Bốn bộ A-hàm, nhưng vẫn có những bài kinh trùng lắp nhau đến chừng chi tiết. Sự trùng lặp đó một phần bảo chứng cho tính đúng đắntrung thực trong lời dạy của Đức Phật và đồng thời cho thấy khả năng ghi nhớ chân thực của các tỳ-kheo có vai trò giữ gìn kinh điển lúc bấy giờ.

Thứ tư, trong điều kiện phương tiện ghi nhớ khó khăn ở thời xưa, khi những phương tiệnlưu trữ tri thức còn bị giới hạn bởi nhiều điều thì việc lưu giữ kinh điển bằng trí nhớ là xu hướng chung của văn minh nhân loại ở thời ấy. Đặc thù của tri thức ghi nhớ là sự lặp lại nhiều lần. Điều đặc biệt hơn khi những tri thức cần được ghi nhớ ở đây hoàn toàn mang tính mới mẻ, có tính sáng tạo, vượt thời đại, giúp thấy khổ và diệt khổ, như những lời dạy của Đức Phật. Thế nên việc lặp lại trong kinh điển còn là phương tiện bảo tồn tính chân thựctoàn vẹn lời dạy của Đức Phật.

Trong thời đại hôm nay, khi phương thức lưu trữ thông tin có nhiều điều thay đổi do có sự trợ giúp của các điều kiện khoa học kỹ thuật hiện đại, nhưng những phương thức lặp lại, nhắc lại, nhằm bảo đảm tính trung thựcchính xác của thông tin vẫn được trưng dụng và vận dụng triệt để trong một số ngành nghề đặc thù đòi hỏi phải có sự chính xác đến từng chi tiết. Điều đó cho thấy sự lặp lại là cả một thực tại nhiệm mầu. Và Phật giáo, gần như là đi đầu trong việc bảo tồn khả tính nhiệm mầu ấy.


[1] Thông tư Quy định về quản lý và hoạt động bay của Bộ giao thông vận tải, số 19/2017-TT-BGTVT, ngày 6.6.2017.

[2] Xem tại, https://thanhnien.vn/an-toan-bay-nhung-dieu-chua-biet-ky-1-canh-sat-giao-thong-bau-troi-185374474.htm. Truy cập ngày 22.11.2024.

[3] Tam tạng Thánh điển Phật giáo Việt NanKinh Tương Ưng Bộ, HT. Thích Minh Châu dịch, NXB. Hồng Đức, 2020, tr.601-603.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
(Xem: 3292)
Phra Ajaan Lee Dhammadharo (1907-1961), là một trong những vị thiền sư theo truyền thống tu khổ hạnh trong rừng.
(Xem: 3298)
Người thế gian không biết nên oán trách cha mẹ không có phước nên sanh mình ra khổ.
(Xem: 2890)
"Một thời Đức Phật du hóa tại thành Vương-xá, trong rừng Trúc, vườn Ca-lan-đa. Bấy giờ, Tôn giả Tam-di-đề cũng đi du hóa ở thành Vương-xá, tại Ôn tuyền lâm.
(Xem: 3664)
"Chánh niệm" - Đó là một từ được bàn tán nhiều khi một người lần đầu tiên tìm hiểu về thiền địnhPhật giáo. Chánh niệm là gì?
(Xem: 4122)
Trí huệ là cái mỗi chúng sanh đều vốn có, chỉ vì bị khuất lấp do những che chướng tạm thời, phiền não chướngsở tri chướng, mà không thấy không biết
(Xem: 3582)
Kinh Vu lan, một bản kinh ngắn nhưng hàm súc, tràn đầy ý nghĩa nhân văn, chan chứa đạo lý, thấm đẫm tình người và đặc biệtgiá trị giáo dục nhân cách với đặc trưng hiếu đạo.
(Xem: 3522)
Đôi khi chúng ta sống cùng nhau, đi ngang đời nhau, đối diệnvới nhau nhưng lại chẳng thấy nhau.
(Xem: 3646)
Các đặc điểm hợp lý trong giáo lý Phật giáo sơ kỳ đã có sức hấp dẫn lớn đối với các học giả châu Âu khi họ nghiên cứu vềPhật giáo.
(Xem: 3833)
Là người Việt Nam, chúng ta ai lại không biết bài hát “Lòng mẹ” của Y Vân với những câu hát như “Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình rạt rào/ Tình mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào…”.
(Xem: 3268)
Ngày Lễ Vu Lan để mỗi người con nhớ đến sự hy sinh, tình thương bao lacông ơn của Cha Mẹ,
(Xem: 3577)
Ngày lễ Vu Lan, những người con ở xa thương nhớ cha mẹ, lòng vẫn luôn hướng về cha mẹ, hướng về nơi chôn nhau cắt rốn của mình.
(Xem: 3944)
Bám chấp là nguyên nhân của mọi đau khổ, phiền não. Đó là những gì làm phát sinh trạng thái hữu và sinh.
(Xem: 3723)
Đạo Phậttôn giáo từ bỏ bạo lực một cách mạnh mẽ nhất trong mọi hình thức.
(Xem: 3960)
Trong mọi truyền thống Phật giáo đều có việc tụng kinh, từ Nam tông, Bắc tông cho đến Mật tông.
(Xem: 3963)
“Hãy ví khổ như rác và hạnh phúc như những đoá hoa… Chuyển hóa khổ đau chính là biết cách biến rác trở lại thành hoa” (Thiền sư Nhất Hạnh).
(Xem: 3661)
Phra Ajaan Lee Dhammadharo (1907-1961), là một trong những vị thiền sư theo truyền thống tu khổ hạnh trong rùng.
(Xem: 3930)
Bất kỳ ai trên thế gian này đều mong muốn tìm cho mình hạnh phúc, an lạc, mà những niềm vui, lạc thú trên đời này rất nhiều.
(Xem: 4636)
Câu hỏi là làm thế nào để đem lại sự an tĩnhan lạc nội tâm trong đời sống hằng ngày của bạn
(Xem: 4415)
Phật giáo thời Hậu Lê tuy không phát triển mạnh như thời Lý-Trần, nhưng thể hiện nên nét đặc sắc về nhiều mặt của Phật giáo
(Xem: 3705)
Những phương cách để đối phó với bệnh khi nó xảy ra là gì? Bình thường phản ứng của chúng tacảm thấy ...
(Xem: 4019)
Phật pháp quả là biển học vô bờ, muôn ngàn pháp môn phương tiện, tùy theo căn cơ trình độ chúng ta chọn và thích hợp với các pháp môn tu khác nhau.
(Xem: 3701)
Hiện nay, vấn đề Bảo vệ Môi trường đang rất được quan tâm ở khắp các nước trên thế giới.
(Xem: 3705)
Hiện nay, ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọngViệt Nam và trên thế giới.
(Xem: 3919)
Để lĩnh hội trọn vẹn “cảm giác an lạc” sinh khởi nhờ thiền định, đòi hỏi các thiền sinh phải có một nền tảng định vững chắc.
(Xem: 4115)
Một hôm Ngài A Nan hỏi Đức Phật ? Bạch Đức Thế Tôn, sau khi một chúng sanh qua đời họ sẽ tái sanh về đâu?
(Xem: 3955)
Ba đứa chơi thân với nhau tự thuở nào, thiên hạ ai cũng bảo ba đứa ấy như hình với bóng
(Xem: 4546)
Năng lễ, sở lễ tánh Không tịch Cảm ứng đạo giao nan tư nghì
(Xem: 3771)
Nắng như thiêu đốt suốt những ngày qua. Luồng gió nóng thốc qua sân nhà tưởng chừng làm héo hắt thêm cho những
(Xem: 4259)
Ngũ là năm. Uẩn có nhiều nghĩa, như: chắc chắn, nhóm, thành phần hay yếu tố
(Xem: 3514)
Khi thân yên, ta có thể hiểu biết về thân. Khi tâm tĩnh lặng, ta có hiểu biết về tâm. Khi hơi thở tĩnh lặng, ta có hiểu biết về hơi thở.
(Xem: 3788)
Người tu ở một mình hay cùng với đại chúng, chuyên tu hay đi vào đời để hoằng phápsở thích, hạnh nguyện riêng của mỗi người.
(Xem: 3728)
Nhiều Thiền sư tiếp cận với cộng đồng Hoa Kỳ và Tây phương, trong những thời gian đầu dạy Thiền, thường tránh nói về giới,
(Xem: 4177)
Khi sợ hãi, lo lắng, tâm ta đắm chìm trong những ý nghĩ về các biến cố kinh khủng có thể xảy ra trong tương lai.
(Xem: 3725)
Ăn chay là một thói quen ăn uống phổ biến gần gũi với tinh thần từ bi của Phật giáo.
(Xem: 3706)
“Xứng tánh làm Phật sự” là một câu trong bài nguyện hương mở đầu cho bất kỳ thời tụng kinh nào.
(Xem: 3947)
Sinh tử phiền não của mỗi người, đều phải dựa vào công năng tu hành của chính bản thân để đạt được giải thoát;
(Xem: 3852)
Một khi thân tâm ta thanh tịnh, hoàn cảnh sẽ tùy thuộc thanh tịnh.
(Xem: 4511)
Trong cuộc sống, dù khôn khéo hay thánh thiện đến mấy thì không một ai có thể tránh khỏi bị miệng lưỡi người đời chê trách,
(Xem: 4010)
Rất khó tìm hạnh phúcthế gian này. Thật vậy, khi nhìn quanh, ta không thấy gì ngoài đau khổ, phiền muộnhỗn loạn.
(Xem: 3866)
An cưcấm túc ở một chỗ, hạn chế tuyệt đối sự đi lại và nỗ lực tu học trong ba tháng mùa mưa, gọi là kiết hạ.
(Xem: 3649)
Trung Luận của Bồ tát Long Thọ phá trừ mọi bám chấp thuộc về kiến (cái thấy, quan niệm) của con người để hiển bày tánh Không.
(Xem: 4540)
Giáo pháp của Đức Phật nhằm hướng dẫn, giúp chúng sinh đối trị, vượt qua phiền não của chính mình để chuyển hóa thân tâm
(Xem: 3726)
Giới lớn nhất là giới bình đẳng. Phải thấy tâm bình đẳng. Phải giữ tâm bình đẳng.
(Xem: 3726)
Trong tâm lý học, cảm tính là một nội hàm bao gồm những cảm xúc bên trong con người, là một quá trình
(Xem: 3807)
Sáu pháp môn mầu nhiệm, Hán gọi là Lục diệu pháp môn. Nghĩa sáu phương pháp thực tập thiền quán, giúp ta đi vào cửa ngõ của định và tuệ, cửa ngõ giải thoát hay Niết bàn.
(Xem: 4082)
Câu hỏi là làm thế nào để đem lại sự an tĩnhan lạc nội tâm trong đời sống hằng ngày của bạn và quan trọng hơn nữa là ...
(Xem: 3705)
Thân thể đau nhức mỏi nhừ, từng đốt xương rã rời như rụng rơi, những sợi cơ dường đã xơ cứng vô dụng,
(Xem: 4337)
Căn cơ của một người bình thường không thể nào biết được có kiếp trước hay kiếp sau.
(Xem: 4115)
Khi tâm thanh tịnh, người ta sẽ thấy thế giới thanh tịnh. Kinh Duy Ma Cật, phẩm Phật quốc thứ nhất, Đức Phật nói với trưởng giả Bảo Tích:
Quảng Cáo Bảo Trợ
free website cloud based tv menu online azimenu
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant